Toán 9 Số học

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Chứng minh nếu [imath](a,b)=1[/imath] thì [math](a^2+ab+b^2,a)=(b^2,a)=(a^2+ab+b^2,a)=(b,a^2)=(a^2+ab+b^2,a^2+b^2)=1[/math]
Nguyễn Phúc Lương+ Ta dùng tính chất [imath](a,b) = (a,b+ak)[/imath]
Đặt [imath](a,b) =x ; (a,b+ak) =y (x,y \in \mathbb{N})[/imath]
Ta có: [imath]y \vdots x ; x \vdots y \Rightarrow x=y[/imath]
Tính chất này suy ra được: [imath](a^2+ab+b^2,a) = (b^2,a)[/imath] và [imath](a^2,b) = (a^2+ba+b^2 ,b)[/imath]
+ Tính chất 2 (tự chế): Nếu [imath](a,b) = (a,c)=1 \Rightarrow (a,bc)=1[/imath]
Thật vậy, giả sử [imath]a,bc[/imath] có ước chung nguyên tố là [imath]p \Rightarrow b[/imath] hoặc [imath]c[/imath] chia hết cho [imath]p[/imath]
Khi đó [imath](a,b) \geq p[/imath] hoặc [imath](a,c) \geq p[/imath] (vô lý)
Vậy tính chất được chứng minh.
Áp dụng ta có: [imath](a,b)=(a,b)=1 \Rightarrow (a,b^2)= (a^2,b)=1[/imath]
[imath]\Rightarrow (a,b^2+a^2) = (b,a^2+b^2)=1[/imath] (do tính chất 1)
[imath]\Rightarrow (ab,a^2+b^2) = 1[/imath] (do tính chất 2)
[imath]\Rightarrow (ab+a^2+b^2,a^2+b^2)=1[/imath] (do tính chất 1)

Bài toán được chứng minh, mời em tham khảo tại:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
+ Ta dùng tính chất [imath](a,b) = (a,b+ak)[/imath]
Đặt [imath](a,b) =x ; (a,b+ak) =y (x,y \in \mathbb{N})[/imath]
Ta có: [imath]y \vdots x ; x \vdots y \Rightarrow x=y[/imath]
Tính chất này suy ra được: [imath](a^2+ab+b^2,a) = (b^2,a)[/imath] và [imath](a^2,b) = (a^2+ba+b^2 ,b)[/imath]
+ Tính chất 2 (tự chế): Nếu [imath](a,b) = (a,c)=1 \Rightarrow (a,bc)=1[/imath]
Thật vậy, giả sử [imath]a,bc[/imath] có ước chung nguyên tố là [imath]p \Rightarrow b[/imath] hoặc [imath]c[/imath] chia hết cho [imath]p[/imath]
Khi đó [imath](a,b) \geq p[/imath] hoặc [imath](a,c) \geq p[/imath] (vô lý)
Vậy tính chất được chứng minh.
Áp dụng ta có: [imath](a,b)=(a,b)=1 \Rightarrow (a,b^2)= (a^2,b)=1[/imath]
[imath]\Rightarrow (a,b^2+a^2) = (b,a^2+b^2)=1[/imath] (do tính chất 1)
[imath]\Rightarrow (ab,a^2+b^2) = 1[/imath] (do tính chất 2)
[imath]\Rightarrow (ab+a^2+b^2,a^2+b^2)=1[/imath] (do tính chất 1)

Bài toán được chứng minh, mời em tham khảo tại:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
HT2k02(Re-kido)Cho e hỏi là vì sao đoạn đầu ta lại có x chia hết y và y chia hết x ạ :)
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
  • Like
Reactions: _Error404_

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Chắc là bạn đấy ghi nhầm thôi :vv, bạn tham khảo cách sau nhé
[imath](a,b)=x \Rightarrow b+ak \vdots x\Rightarrow y\geq x[/imath]
[imath]b=b+ak-ak\vdots y\Rightarrow x\geq y\Rightarrow x=y[/imath]
kido2006Bạn ghi đúng rồi nhé Cường.
Vì [imath]a ,b \vdots x \Rightarrow a, b +ak \vdots x \Rightarrow y \vdots x[/imath]
Và ngược lại [imath]y\vdots x[/imath]
Suy ra 2 cái bằng nhau nhé
 
  • Haha
Reactions: kido2006
Top Bottom