Toán 9 số học

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này sử dụng 1 bổ đề khá đặc biệt: Với [tex]n\geq 4[/tex] thì [tex]3n^2< 3^n[/tex]
Dễ thấy n = 4 thỏa mãn. Ta sẽ giả sử điều đó đúng với n = k.
Khi n = k + 1 thì [tex]3^{k+1}=3.3^k> 3(3k^2)=3[(k+1)^2+2k^2-2k-1]> 3(k+1)^2[/tex]
Vậy ta có đpcm.
Quay về bài toán. Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} k-n=3^p\\ k+n=3^q \end{matrix}\right.(q>p)\Rightarrow 3^{q-p}=\frac{k+n}{k-n}=1+\frac{2n}{k-n}\geq 3\Rightarrow \Rightarrow \frac{n}{k-n}\geq 1\Rightarrow n\geq k-n\Rightarrow 2n\geq k\Rightarrow 3^n=(k-n)(k+n)\leq (2n-n)(2n+n)=3n^2[/tex]
Theo bổ đề thì n phải nhỏ hơn 4. Xét trực tiếp n từ 1 tới 3 ta thấy n = 1 và n = 3.
Cái mấu chốt của bài toán là sử dụng bổ đề trên. Nhưng đi thi bổ đề này phải theo kinh nghiệm mới làm được chứ mò mẫm thì mất rất nhiều thời gian.
 
Top Bottom