Toán 10 Số học

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie
* n chẵn [tex]<=> 2^{n}[/tex] chia cho 3 dư 1 [tex]<=> 2^{n} - 1 \vdots 3[/tex]
- Chứng minh: đặt [tex] n = 2k ( k \in N )[/tex]
Khi đó: [tex]2^{n} - 1 = 2^{2k}-1 = 4^k - 1 = (4-1)(4^{k-1}+4^{k-2}+...+4+1) = 3(4^{k-1}+4^{k-2}+...+4+1) \vdots 3 [/tex]
n lẻ [tex]<=> 2^{n}[/tex] chia cho 3 dư 2 [tex]<=> 2^{n} - 1[/tex] chia cho 3 dư 1 (Chứng minh như trên)
* Đặt [tex]A = \frac{2^{n}-1}{3} = \frac{4^k-1}{3} = 4^{k-1}+4^{k-2}+...+4+1[/tex]
Dễ dàng nhận ra A là tổng của k số hạng [tex](1,4,...,4^{k-2},4^{k-1})[/tex]
+) Nếu [tex]k[/tex] chẵn [tex]<=> A = 4^{k-2}(4+1)+4^{k-4}(4+1)+...+(4+1) = 5.4^{k-2}+5.4^{k-4}+...+5 \vdots 5 <=> 4m^2+1 \vdots 5 <=> m \in {1,4,6,...}[/tex]
+) Nếu [tex]k[/tex] lẻ [tex]<=> A = 4^{k-2}(4+1)+4^{k-4}(4+1)+...+4(4+1)+1 = 5.4^{k-2}+5.4^{k-4}+...+5+1 [/tex] chia 5 dư 1
[tex]<=> 4m^2 + 1 [/tex] chia 5 dư 1[tex]<=> 4m^2 \vdots 5 <=> m \vdots 5[/tex]
Vậy luôn tồn tại số nguyên m để [tex]\frac{2^{n}-1}{3} \vdots 4m^2+1[/tex]
 
Top Bottom