Toán 9 Số Học

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
20
Nghệ An
Quỳnh Lâm

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]3a^2-2b^2=2007[/tex]
=> a là số lẻ vì ( lẻ - chẵn = lẻ mà [TEX]2b^2[/TEX] luôn chẵn nên a phải lẻ vì lẻ . lẻ = lẻ )
đặt [TEX]a=2k-1[/TEX]
=> [tex]3(2k-1)^2-2b^2=2007<=>6k(k-1)-1000-2=b^2[/tex]
[TEX]k(k-1)[/TEX] chia hết cho 2 => [TEX]6k(k-1)[/TEX] chia hết cho 4
và 1000 chia hết chi 4 => [TEX]b^2[/TEX] chia 4 dư 2 ( vô lý )
=> ko tồn tại n để 2 số là số chính phương
 

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
20
Nghệ An
Quỳnh Lâm
[tex]3a^2-2b^2=2007[/tex]
=> a là số lẻ vì ( lẻ - chẵn = lẻ mà [TEX]2b^2[/TEX] luôn chẵn nên a phải lẻ vì lẻ . lẻ = lẻ )
đặt [TEX]a=2k-1[/TEX]
=> [tex]3(2k-1)^2-2b^2=2007<=>6k(k-1)-1000-2=b^2[/tex]
[TEX]k(k-1)[/TEX] chia hết cho 2 => [TEX]6k(k-1)[/TEX] chia hết cho 4
và 1000 chia hết chi 4 => [TEX]b^2[/TEX] chia 4 dư 2 ( vô lý )
=> ko tồn tại n để 2 số là số chính phương
ồ e không biết cách xét chẵn lẽ nữa tê.Hay thật.Cảm ơn!!
 
Top Bottom