Toán Số học

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm số nguyên dương m,n sao cho [tex]2^{n}+21=m^{2}[/tex]
Bài 2: Tìm số hữu tỉ x sao cho [tex]x^{2}+x+5[/tex] là số chính phương
Bài 3: Giải phương trình nghiệm nguyên
a, [tex]2x+1=y(x^{2}+x+1)[/tex]
b, [tex]5x+25=-3xy+8y^{2}[/tex]
c, [tex]\left | \frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{y}} - \frac{1}{10}\right |= \sqrt{\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{10}}[/tex]

@bonechimte@gmail.com bác coi mấy bài số học này nè
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Phạm Văn Chung

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
56
15
36
44
Lâm Đồng
Đặt $x^2+x+5=n^2 \\\Rightarrow -(4x^2+4x+1)+n^2=19 \\\Rightarrow (n-2x-1)(n+2x+1)=19=1.19=19.1=..$
Giải hệ tìm $x,n$
 
Last edited by a moderator:

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
tex]\left ( x^{2} +x+5 = n^{2}\right ) \Leftrightarrow 4x^{2}+4x +20 =4n^{2} \Leftrightarrow 4n^{2}-\left ( 4x^{2}+4x+1 \right )= 19 \Leftrightarrow \left ( 2n-2x-1 \right )\left ( 2n+2x+1 \right )=1.19 2n-2x-1 = 1 và 2n+2x+1 = 19 giải hệ bạn nhận được x = 4[/tex]
gõ lại telex đc k ạ?
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài 1:
Xét $n=1,n=2$ tìm $m$ xem thỏa mãn không?
Xét $n \geq 3$ khi đó $2^n+21$ chia $8$ dư $5$.
Mà $m^2$ chia $8$ luôn dư $0,1,4$
Do đó với $n \geq 3$ thì không có nghiệm nguyên.
KL:...
Bài 2:
Do $x$ hữu tỉ nên dặt x=$\frac{a}{b}$
Ta đi chứng minh $x$ phải nguyên
nếu $x$ ko nguyên thì hiển nhiên $(a;b)=1$ và $b \neq 1$
Ta có: $\dfrac{a^{2}}{b^{2}}+\dfrac{a}{b}+6 =k^{2}\Rightarrow \dfrac{a^{2}}{b^{2}}+\dfrac{a}{b} \epsilon Z$
$\Rightarrow \dfrac{a(a+b)}{b^{2}}\epsilon Z \Rightarrow a(a+b)\vdots b \Rightarrow a+b\vdots b\Rightarrow a\vdots b$(trái với giả sử)
Vậy $x$ nguyên. Làm như cách của bạn ở trên là ok.

$\left ( x^{2} +x+5 = n^{2}\right ) \Leftrightarrow 4x^{2}+4x +20 =4n^{2} \\\Leftrightarrow 4n^{2}-\left ( 4x^{2}+4x+1 \right )= 19 \\\Leftrightarrow \left ( 2n-2x-1 \right )\left ( 2n+2x+1 \right )=1.19 2n-2x-1 = 1$ và $2n+2x+1 = 19$ giải hệ bạn nhận được $x = 4$
Chưa chắc đúng ạ. tại $x$ hữu tỉ nên ta phải đi chứng minh $x$ nguyên mới làm được cách này...
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 3: Giải phương trình nghiệm nguyên
a,
png.latex

b,
png.latex
Giúp bác hai bài này trc nhá ^^
a) Pt tương đương
[tex]y=\frac{2x+1}{x^2+x+1}[/tex]
Mà y là số nguyên
Suy ra [TEX]2x+1[/TEX] chia hết cho [TEX]x^2+x+1[/TEX]
Nên ta có: [tex]\frac{x(2x+1)}{x^2+x+1}=\frac{2(x^2+x+1)-(x+1)}{x^2+x+1}=2-\frac{(x+1)}{x^2+x+1}[/tex]
Lập luận tương tự, suy ra [TEX]x+1[/TEX] chia hết cho [TEX]x^2+x+1[/TEX]
Nên ta có: [tex]\frac{x(x+1)}{x^2+x+1}=1-\frac{1}{x^2+x+1}[/tex]
Lập luận như trên, suy ra [TEX]1[/TEX] chia hết cho [TEX]x^2+x+1[/TEX]
Hay [TEX]x^2+x+1[/TEX] thuộc Ư(1)
Tới đây dễ rồi, tìm x thay vào tìm y thôi

b) Pt tương đương
[tex]x=\frac{8y^2-25}{3y+5}=3y-5-\frac{y^2}{3y+5}[/tex]
Mà x là số nguyên
Suy ra [TEX]y^2[/TEX] chia hết [TEX]3y+5[/TEX]
Nên ta có:
[tex]\frac{9y^2}{3y+5}=3y-5+\frac{25}{3y+5}[/tex]
Lập luận như trên, suy ra [TEX]3y+5[/TEX] thuộc Ư(25)
Tới đây bác tự chém tiếp nhá ^^
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Tìm số nguyên dương m,n sao cho
png.latex
Bài 1:
$2^n+21=m^2$
Dễ thấy $m^2$ là số chính phương lẻ nên $m$ là số lẻ
Đặt $m=2k+1\Rightarrow 2^{n-2}+5=k^2+k$
Với $n>2\Rightarrow 2^{n-2}+5$ ko chia hết cho $2$ => vô lí
Với $n=2\Rightarrow k=-3$ or $k=2\Rightarrow m=\pm 5$
Với $n<2\Rightarrow 2^{n-2}+5\notin \mathbb{Z}$ => vô lí
Vậy...
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Câu cuối thì áp dụng bổ đề:
$\sqrt{\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}}=|\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}|$
Với $a+b+c=0$ là ra nhé.
P/s: Chia ra cho dễ nhìn để bạn trên có thể thấy lỗi sai nhé ._. Đừng ai làm ninja mà báo cáo tui nhé ._.:oops::oops:
 

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
Câu cuối thì áp dụng bổ đề:
$\sqrt{\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}}=|\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}|$
Với $a+b+c=0$ là ra nhé.
P/s: Chia ra cho dễ nhìn để bạn trên có thể thấy lỗi sai nhé ._. Đừng ai làm ninja mà báo cáo tui nhé ._.:oops::oops:
Ai báo cáo bác giờ? :v
 

Phạm Văn Chung

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
56
15
36
44
Lâm Đồng
Bài 1:
Xét $n=1,n=2$ tìm $m$ xem thỏa mãn không?
Xét $n \geq 3$ khi đó $2^n+21$ chia $8$ dư $5$.
Mà $m^2$ chia $8$ luôn dư $0,1,4$
Do đó với $n \geq 3$ thì không có nghiệm nguyên.
KL:...
Bài 2:
Do $x$ hữu tỉ nên dặt x=$\frac{a}{b}$
Ta đi chứng minh $x$ phải nguyên
nếu $x$ ko nguyên thì hiển nhiên $(a;b)=1$ và $b \neq 1$
Ta có: $\dfrac{a^{2}}{b^{2}}+\dfrac{a}{b}+6 =k^{2}\Rightarrow \dfrac{a^{2}}{b^{2}}+\dfrac{a}{b} \epsilon Z$
$\Rightarrow \dfrac{a(a+b)}{b^{2}}\epsilon Z \Rightarrow a(a+b)\vdots b \Rightarrow a+b\vdots b\Rightarrow a\vdots b$(trái với giả sử)
Vậy $x$ nguyên. Làm như cách của bạn ở trên là ok.


Chưa chắc đúng ạ. tại $x$ hữu tỉ nên ta phải đi chứng minh $x$ nguyên mới làm được cách này...
x = 4 là số hữu tỉ mà bạn
 
  • Like
Reactions: Toshiro Kiyoshi

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
x = 4 là số hữu tỉ mà bạn
Vâng nhưng giả sử $x=\dfrac{1}{2}$ hay $x=\dfrac{3}{4}$ vẫn thỏa mãn $x^2+x+5$ là số chính phương thì sao ạ? Do vậy bước ban đầu phải chứng minh $x$ phải nguyên chứ nếu không đoạn $(n-2x-1)(n+2x+1)=19=...$ là vô nghĩa. Do chắc gì $x$ đã nguyên mà tách số 19 ra tích các thừa số nguyên mà giải hệ?
 

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
Vâng nhưng giả sử $x=\dfrac{1}{2}$ hay $x=\dfrac{3}{4}$ vẫn thỏa mãn $x^2+x+5$ là số chính phương thì sao ạ? Do vậy bước ban đầu phải chứng minh $x$ phải nguyên chứ nếu không đoạn $(n-2x-1)(n+2x+1)=19=...$ là vô nghĩa. Do chắc gì $x$ đã nguyên mà tách số 19 ra tích các thừa số nguyên mà giải hệ?
Nếu không làm cách k cần CM x nguyên mà ra số hữu tỉ thì làm ntn ạ?
 

Phạm Văn Chung

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
56
15
36
44
Lâm Đồng
Bạn xem lại định nghĩa về số chính phương. "" Số chính phương là một số bằng bình phương của một số nguyên.''
 
Top Bottom