Toán 11 SỐ HỌC MÔ ĐUN

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bạn làm theo hướng như này nha
Ta có [imath]2:5[/imath] thì dư 2
Ta lại có [imath]2016^{2018} = (2015 +1)^{2018}[/imath] sau đó ta tách chúng theo nhị thức Niu tơn
Ta có các phần từ tách ra đều chia hết cho 2015 trừ phân tử cuối cùng là [imath]C^{2018}_{2018}.2015^{0}.1 = 1[/imath] chia cho 5 dư 1
Vậy phép tính trên chia cho 5 dư 2 + 1 = 3

Chúc bạn học tốt
Tham khảo kiến thức tất cả các môn tại đây
 
  • Like
Reactions: thegooobs

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Bạn làm theo hướng như này nha
Ta có [imath]2:5[/imath] thì dư 2
Ta lại có [imath]2016^{2018} = (2015 +1)^{2018}[/imath] sau đó ta tách chúng theo nhị thức Niu tơn
Ta có các phần từ tách ra đều chia hết cho 2015 trừ phân tử cuối cùng là [imath]C^{2018}_{2018}.2015^{0}.1 = 1[/imath] chia cho 5 dư 1
Vậy phép tính trên chia cho 5 dư 2 + 1 = 3

Chúc bạn học tốt
Tham khảo kiến thức tất cả các môn tại đây
The RisThanks bạn nhé !
 
  • Like
Reactions: The Ris
View previous replies…

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Thật ra cũng không cần ứng dụng nhị thức gì cả, tại từ kiến thức THCS ta có một tích chất cơ bản là
[imath]a\equiv b (\mod n) \Rightarrow a^k\equiv b^k (\mod n)[/imath]
Từ đó bạn có thể dễ dàng suy ra [imath]2016^{2018}\equiv 1^{2018}=1 (\mod 5)[/imath]
Đây mới liên quan mật thiết tới tính chất Modulo nha bạn
 
Top Bottom