số hạt proton,nơtron,electron (giải chi tiết giúp mình nhen mình quên hết rồi)

H

hochung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5. Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong 2 nguyên tử kim loại M và X là 94, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 30. Số hạt mang điện của nguyên tử X nhiều hơn của M là 18. Hai kim loại M và X lần lượt là ?

Câu 6. Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt cơ bản (p, n, e) bằng 82, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22. X là kim loại A. Mg B. Al C. Fe D. Ca?
 
V

vuongmung

...cau6..gọi số proton là p nơtron là n....ta có p=e(e là electron)
2p+n=82
2p-n=22
p=e=26.....n=30...A=p+n=56,......Fe .đáp án C
 
V

vuongmung

cau 5...p=e.....2p+n=94..2p-n=30....p=31=e..n=32
số hạt mang điện của X nhiều hơn M là 18...nên số proton của X là 20 của M là 11...so proton chi vi tri cua chung trong BTH
Ca vs Na
 
H

hochung

giải chi tiết giùm cấu được không mình hơi khó hiểu ở chỗ tại sao ra số proton của X là 20 của M là 11
 
V

vuongmung

nguyên tử trung hòa về điện..=>p=e..gọi số hạt mang điện của X là px(px=ex-electron), của M là pm(pM=eM)=>2px-2pm=18.
tổng số hạt mang điện của X vs M(cả proton và electron) p+e=62=>2px+2pm=62
px=20.....pm=11
 
Top Bottom