Số giao tử

H

haichaustudy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 tế bào sinh tinh đều có kiểu gen Aa Bd/bD Ee Gg Hh tiến hành giảm phân xảy ra trao đổi chéo thì tối đa cho bao nhiêu loại giao tử?

Giải thích giúp mình Một tế bào sinh tinh khi giảm phân tạo giao tử có xảy ra trao đổi chéo cho 4 loại giao
tử.
3 tế bào sinh tinh, khi giảm phân xảy ra trao đổi chéo, tối đa sẽ cho: 3.4 = 12 loại giao tử.
Kiểu gen trên giảm phân trao đổi chéo cho 64 loại giao tử dùng cho trường hợp bài toán nào?
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Là thế này: Một tế bào sinh tinh khi giảm phân chỉ tạo ra 2 loại giao tử ( nêu ko có tđc) và tạo ra 4 loại giao tử nếu xảy ra tđc ( 2 giao tử lk + 2 giao tử hvị)

\Rightarrow 3 tế bào sinh tinh, khi giảm phân xảy ra trao đổi chéo, tối đa sẽ cho: 3.4 = 12 loại giao tử.

Còn về vấn đề: Kiểu gen Aa Bd/bD Ee Gg Hh giảm phân trao đổi chéo cho bn loại giao tử?

Thì đáp số là 64 nhé: các cặp Aa, Ee, Gg, Hh khi GP cho ta [TEX]2^4=16[/TEX] loại giao tử

[TEX]Bd/bD[/TEX] tđc cho ta 4 loại giao tử ( BD, Bd, bD, bd)

\Rightarrow tổn cả là 16.4=64

-Tóm lại: khi đề hỏi: "3 TB sinh tinh" có KG trên sẽ GP có tđc cho 3.4=12 loại giao tử
khi đề hỏi: "1 cơ thể" hoặc "KG trên" sẽ GP có tđc cho 3.4=12 loại giao tử
2 cách hỏi khác nhau đấy nhé :)
 
Top Bottom