số giao tử tạo ra khi trao đổi đoan tại 2 điểm

N

nguoila_2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2/Ruồi giầm 2n=8
a/nếu trong quá trìng phát sinh trứng có 1 cặp NST trao đổi doạn tại một điểm, 2 cặp NSt trao đổi đoạn tại 2 điển không cùng lúc . con đực không xảy ra trao đổi đoạn cấu trúc của mỗi NST đơn trong từng cặp NST khác nhau, Xác định số loại tinh trùng ,số loại trứng ?
b/ nếu trong quá trình phát sinh trứng có 2 cặp NST trao đổi doạn tai 2 chỗ cùng lúc, 2cặp NST trao đổi doạn tai 1 chõ thi số loai trứng tạo thành là?
 
H

hocmai2704

Ruồi giầm 2n=8
=> 4 cặp.
a) * Ở ruồi đực ( ko có TĐC) => tạo ra tối đa 2^4 = 16 loại gtử = 16 tinh trùng.
* Ở ruồi cái (có TĐC) =>
có 1 cặp NST trao đổi đoạn tại một điểm: cho 4 loại gtử
2 cặp NSt trao đổi đoạn tại 2 điểm không cùng lúc: 6^2 = 36
còn 1 cặp => 2 loại gtử
=> có 288 loại gtử => 288 trứng

b) nếu trong quá trình phát sinh trứng có 2 cặp NST trao đổi doạn tai 2 chỗ cùng lúc, 2cặp NST trao đổi doạn tai 1 chõ thi số loai trứng tạo thành là?
4^2 . 4^2 = 256 trứng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom