Toán 11 Số giá trị nguyên của m để phương trình lượng giác có nghiệm

Sói Ngốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
38
20
21
21
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn C

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Số giá trị nguyên của m để phương trình [tex]2sinx + mcosx = 1-m[/tex] có nghiệm thuộc [tex]\begin{bmatrix} -\frac{\pi }{2};\frac{\pi }{2} \end{bmatrix}[/tex] là?
Đặt [tex]t=tan\frac{x}{2} \\ x\in \left [ -\frac{\pi }{2};\frac{\pi }{2} \right ]\Rightarrow t\in \left [ -1;1 \right ][/tex]
Khi đó: [tex]pt\Leftrightarrow 2.\frac{2t}{1-t^2}+m.\frac{1-t^2}{1+t^2}=1-m \\ \Leftrightarrow 4t+m(1-t^2)=(1-m)(1+t^2) \\ \Leftrightarrow t^2-4t=2m-1[/tex]
Xét hàm $y=t^2-4t$ với [tex]t\in \left [ -1;1 \right ][/tex]
Vẽ bảng biến thiên là ra nhé :D
 
  • Like
Reactions: Sói Ngốc

Sói Ngốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
38
20
21
21
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn C
Đặt [tex]t=tan\frac{x}{2} \\ x\in \left [ -\frac{\pi }{2};\frac{\pi }{2} \right ]\Rightarrow t\in \left [ -1;1 \right ][/tex]
Khi đó: [tex]pt\Leftrightarrow 2.\frac{2t}{1-t^2}+m.\frac{1-t^2}{1+t^2}=1-m \\ \Leftrightarrow 4t+m(1-t^2)=(1-m)(1+t^2) \\ \Leftrightarrow t^2-4t=2m-1[/tex]
Xét hàm $y=t^2-4t$ với [tex]t\in \left [ -1;1 \right ][/tex]
Vẽ bảng biến thiên là ra nhé :D
Cảm ơn bạn nhiều ^^
 
Top Bottom