Số đồng phân của este

T

truongvekien94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Chất X là một este mạch hở có công thức phân tử là C4H6O2. Số este có công thức cấu tạo ứng với công thức
phân tử đó là:
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6
Câu 6: Chất hữu cơ X có công thức phân tử là C8H8O2. Đun nóng X trong NaOH thu được 2 muối. Số đồng phân
cấu tạo của X là:
A. 5 B. 2 C. 4 D. 3
Câu 7: Este X có công thức đơn giản là C2H3O2. X không tác dụng với Na. Đun nóng X trong NaOH thu được một
muối của axit no và một rượu no. Số đồng phân cấu tạo của X là:
A. 3 B. 4 C. 2D. 1
Câu 8: X là este đơn chức, mạch hở. Thủy phân hoàn toàn 12,9 gam X trong 150 ml dung dịch KOH 1,0M (vừa đủ). Sau phản ứng thu một muối và anđehit. Số este thỏa mãn các điều kiện đó là: A. 1 B. 2 C. 4 D. 3
Câu 9: Este X không no, mạch hở có tỷ khối so với oxi là 3,125 và khi tham gia phản ứng xà phòng hóa tạo ra một anđehit và một muối của axit hữu cơ. Số công thức cấu tạo phù hợp với X: A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 (Trích đề tuyển sinh Cao đẳng, 2007)
Câu 10: Este X mạch hở được tạo thành từ axit no, đơn chức và ancol no, đơn chức. Trong phân tử X, cacbon chiếm 54,54% về khối lượng. Số đồng phân cấu tạo của X là: A. 2 B. 5 C. 4 D. 3
Câu 11: Thủy phân este X trong dung dịch NaOH thu được muối cacboxylat và ancol không no. Trong phân tử X có chứa 2 liên kết π và có 32% oxi theo khối lượng. Số đồng phân cấu tạo của X là: A. 2 B. 3 C. 5 D. 4
 
T

tuan13a1

mấy bài đó bạn tự tính sốlueen kết pi rồi viết ra thôi.đơn giản mà
 
S

soulofdeath_1705

Câu 8: X là este đơn chức, mạch hở. Thủy phân hoàn toàn 12,9 gam X trong 150 ml dung dịch KOH 1,0M (vừa đủ). Sau phản ứng thu một muối và anđehit. Số este thỏa mãn các điều kiện đó là: A. 1 B. 2 C. 4 D. 3
giải:
theo mình thì làm thế này bạn xem được không nhé
vì X là este đơn chức nên khi tác dụng với KOH thì nX=nKOH=0,15 mol
=> khối lượng mol của X: MX= 12,9 : 0,15 = 86g/mol
=>X có CTPT: C4H6O2
mặt khác X + KOH ---->andehit
=> các CTCT của X là:
H-COO-CH=CH-CH3 và CH3-COO-CH=CH2
=>2 este =>B
 
Top Bottom