sơ đồ lai

M

marucohamhoc

cái này bạn có thể tính theo tỉ lệ giao tử nhân với nhau



cái này mình có biết chút ít, nhưng thú thật bạn nói thế thì cũng hơi khó hiểu, hì
thế nên, maruco sẽ đóng góp ý kiến của mình nha: để tính tỉ lệ phân li KH và KG thì chỉ cần viết tỉ lệ của từng loại tính trạng với nhau là được, dựa theo trong phân li độc lập ấy, vì
tích tỉ lệ mỗi KH ở đời con= tích tỉ lệ các tính trạng hợp thành nó
ví dụ: muốn tính tỉ lệ KG AabbDd thì lấy tỉ lệ Aa x tỉ lệ bbx tỉ lệ Dd là được
cụ thể ta xét trong phép lai có P: AaBbDd x AabbDd= ( Aa x Aa). ( Bb xbb). ( Dd x Dd)
= ( 1/ 4AA: 1/ 2Aa: 1/ 4aa). ( 1/ 2Bb: 1/ 2 bb). ( 1/ 4DD: 1/ 2Dd: 1/ 4dd)
= > tỉ lệ AabbDd là: ( 1/ 2Aa) x( 1/ 2bb) x( 1/ 2Dd)= 1/ 8
tương tự với các bài còn lại, cách này cũng có thể áp dụng cho việc tính tỉ lệ KH trội, lặn
 
H

hudsonsoft

Dễ mà
* Xét trường hợp: trội hoàn toàn

- AA x AA ( cao x cao )
Có 1 KG : 100% AA (
Có 1 KH : A- ( 100% cao )

- AA x Aa : ( cao x cao )
Có 2 KG : 50% AA , 50% Aa
Có 1 KH : A- ( 100% cao )

- aa x aa : ( thấp x thấp )
Có 1 KG: aa
Có 1 KH : aa ( 100% thấp )

- Aa x aa : ( cao x thấp )
Có 2 KG: 50% Aa ; 50% aa
Có 2 KH: 50% cao ( A-) ; 50% thấp (aa)

- Aa x Aa : ( cao x cao )
Có 3 KG : 25% AA, 50% Aa, 25% aa
Có 2 KH : 75% A- ( cao ) ; 25% aa

- AA x aa : ( cao x thấp )
Có 1 KG: 100% Aa
Có 1 KH: A- ( 100% cao)

Cứ thế gòi áp dụng mà làm

Ví dụ 1: AaBb x AAbb

KH: A-B- = 1/2 x 1x2 = 1/4
A-bb = 1/2 x 1/2 = 1/4

Ví dụ 2: AaBb x aaBb

KH : A-B- = 1/2 x 3/4 = 3/8
A-bb = 1/2 x 1/4 = 1/8

Ví dụ 3: AaBb x AaBb
KH: A-B- = 3/4 x 3/4 = 9/16
A-bb = 3/4 x 1/4 = 3/1

Ví dụ 4: AaBbDdEEFF x AaBbDdEEff
KH: A-B-D-E-F = 3/4 X 3/4 X 3/4 X 1 X 1 = 27/64
aabbddeeff = 1/4 x 1/4 x 1/4 x 0 x 0 = 0
 
Top Bottom