so điểm cực tiểu

T

thuvuvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 20: Trên mặt nước có 2 nguồn sóng giống hệt nhau A và B cách nhau một khoảng AB = 24cm. Các sóng có cùng bước sóng = 2,5cm. Hai điểm M và N trên mặt nước cùng cách đều trung điểm của đoạn AB một đoạn 16 cm và cùng cách đều 2 nguồn sóng và A và B. Số điểm trên đoạn MN dao động cùng pha với 2 nguồn là:
A. 7 B. 8 C. 9. D. 6
 
V

vanhaipro

Gọi O là trung điểm AB; M,N thuộc đường trung trực AB
Ta xét đoạn AO nhé:
giả sử điểm D trên AO dao đọng cùng pha với nguồn
ta có độ lệch pha giữa D và 2 nguồn trên phương truyền sóng là như nhau (D thuộc trung trực AB) >>> độ lệch pha [TEX]Delta\varphi=\frac{2\pi.d}{\lambda}[/TEX] . mặt khác điểm D dao động cùng pha nên [TEX]Delta\varphi=2k\pi[/TEX]
Từ đó suy ra [TEX] d=k\lambda[/TEX].
Bạn thử vẽ hình ra: ta luôn có [TEX]MO\leq MD=d \leq MA[/TEX]. ta thay số tính được
[TEX] 12 \leq d=k\lambda \leq 20 \Rightarrow 4.8 \leq k \leq 8 [/TEX]. k nhận giá trị 5,6,7,8.
tương tự. đoạn BO đối xứng với AO nên cũng có 4 điểm. Vậy tất cả có 8 điểm dao động cực đại.
Bạn nhớ luôn công thức đã xây dựng ở trên nhé, vào bấm máy tính cho nhanh.
 
M

minhdung93_tta

minh lam rui ma sao ko dc ...................................................................................................
 
Top Bottom