chứng minh nếu a+b chia hết cho 3 thì a^3 +b^3 chia hết cho 9
Blacklead Gladys Học sinh chăm học Thành viên 7 Tháng sáu 2021 203 210 76 Hà Nội thcs phú la 10 Tháng chín 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh nếu a+b chia hết cho 3 thì a^3 +b^3 chia hết cho 9 Reactions: Timeless time, chi254 and Nguyễn Thị Quỳnh Lan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh nếu a+b chia hết cho 3 thì a^3 +b^3 chia hết cho 9
Nguyễn Thị Quỳnh Lan Cựu TMod Sử Thành viên 31 Tháng ba 2020 1,503 6,417 551 Bắc Ninh HocMai Forum 10 Tháng chín 2021 #2 Vì a+b chia hết cho 3 =>> a.a+b.b chia hết cho 3.3 =>> a^2 +b^2 chia hết cho 9 p/s; Mình nghĩ phải là a^2+b^2 chứ không phải là a^3 + b^3 đâu ạ. Với cả mình cũng không chắc bài của mình lắm, mong là đúng ~ Chúc bạn học tốt nha ~ Reactions: Timeless time, anbinhf and chi254
Vì a+b chia hết cho 3 =>> a.a+b.b chia hết cho 3.3 =>> a^2 +b^2 chia hết cho 9 p/s; Mình nghĩ phải là a^2+b^2 chứ không phải là a^3 + b^3 đâu ạ. Với cả mình cũng không chắc bài của mình lắm, mong là đúng ~ Chúc bạn học tốt nha ~
kido2006 Cựu TMod Toán Thành viên 26 Tháng một 2018 1,693 2 2,653 401 Bắc Ninh THPT Chuyên Bắc Ninh 10 Tháng chín 2021 #3 Nguyễn Thị Quỳnh Lan said: Vì a+b chia hết cho 3 =>> a.a+b.b chia hết cho 3.3 =>> a^2 +b^2 chia hết cho 9 p/s; Mình nghĩ phải là a^2+b^2 chứ không phải là a^3 + b^3 đâu ạ. Với cả mình cũng không chắc bài của mình lắm, mong là đúng ~ Chúc bạn học tốt nha ~ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài của bạn sai chỗ này nhé Ví dụ a=1;b=2 sẽ thấy liền ^^ 0979205312 said: chứng minh nếu a+b chia hết cho 3 thì a^3 +b^3 chia hết cho 9 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $a^3+b^3=(a+b)^3-3ab(a+b)$ Có [tex]a+b\vdots 3[/tex] Do đó $(a+b)^3\vdots 3^3 \vdots 9$ và $3ab(a+b) \vdots 9$ Do đó $a^3+b^3 \vdots 9$ Reactions: phamkimcu0ng, Blacklead Gladys and Timeless time
Nguyễn Thị Quỳnh Lan said: Vì a+b chia hết cho 3 =>> a.a+b.b chia hết cho 3.3 =>> a^2 +b^2 chia hết cho 9 p/s; Mình nghĩ phải là a^2+b^2 chứ không phải là a^3 + b^3 đâu ạ. Với cả mình cũng không chắc bài của mình lắm, mong là đúng ~ Chúc bạn học tốt nha ~ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài của bạn sai chỗ này nhé Ví dụ a=1;b=2 sẽ thấy liền ^^ 0979205312 said: chứng minh nếu a+b chia hết cho 3 thì a^3 +b^3 chia hết cho 9 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $a^3+b^3=(a+b)^3-3ab(a+b)$ Có [tex]a+b\vdots 3[/tex] Do đó $(a+b)^3\vdots 3^3 \vdots 9$ và $3ab(a+b) \vdots 9$ Do đó $a^3+b^3 \vdots 9$