Toán 8 Số chính phương

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Giả sử tồn tại m, n tự nhiên thỏa mãn n^2 = (m+1)^3 - m^3 . Chứng minh rằng n là tổng 2 số chính phương liên tiếp.
Ta có: [TEX]n^2 = (m+1)^3 - m^3 \leftrightarrow n^2=m^3+1+3m^2+3m-m^3 \leftrightarrow n^2=3m^2+3m+1 \leftrightarrow 4n^2=12m^2+12m+4 \leftrightarrow 4n^2-1=3(4m^2+4m+1) \leftrightarrow (2n-1)(2n+1)=3(2m+1)^2 (1)[/TEX]
Gọi d là ƯCLN của 2n-1 và 2n+1 [tex](d \epsilon N^*)[/tex]
[TEX]=> \{\begin{matrix} 2n-1\vdots d\\ 2n+1\vdots d \end{matrix} =>2n+1-(2n-1) \vdots d[/TEX] hay [TEX]2 \vdots d =>d \epsilon Ư(2)[/TEX]
Mà [TEX]d \epsilon N^* =>d \epsilon {1;2} [/TEX]
Nếu d=2 thì [TEX]2n+1 \vdots 2 =>1 \vdots 2 =>vô lí =>d=1 =>(2n-1;2n+1)=1 (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra xảy ra 2 TH:
TH1: [TEX]\{\begin{matrix} 2n+1=a^2\\ 2n-1=3b^2 \end{matrix} =>\{\begin{matrix} 2n-1+2=a^2\\ 2n-1=3b^2 \end{matrix} =>a^2=3b^2+2[/TEX]
Do [TEX]3b^2 \vdots 3[/TEX] nên [TEX]3b^2+2[/TEX] chia 3 dư 2=> [TEX]a^2[/TEX] chia 3 dư 2 =>vô lí (do [TEX]a^2[/TEX] là scp)
Th2: [TEX]\{\begin{matrix} 2n+1=3a^2\\ 2n-1=b^2 \end{matrix}[/TEX]
Do [TEX]b^2[/TEX] là scp nên 2n-1 là scp. Mà 2n-1 là số lẻ=> 2n-1 là scp lẻ
Đặt [TEX]2n-1=(2k+1)^2 (k \epsilon N) =>2n-1=4k^2+4k+1 =>2n=4k^2+4k+2 =>n=2k^2+2k+1 =>n=k^2+(k^2+2k+1) =>n=k^2+(k+1)^2[/TEX]
Do [TEX]k \epsilon N[/TEX] nên [TEX]k^2 và (k+1)^2[/TEX] là 2 scp liên tiếp
=>đpcm
 
Top Bottom