Toán 6 Số chính phương

Hùng Anh Đặng

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng năm 2020
13
13
6
16
Thanh Hóa
THCS Thiệu Chính

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
17
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
Gọi a và b là 2 số lẻ bất kì ,ta có a = 2k+1 ,b= 2m +1 (Với k,m thuộc N )
[tex]\Rightarrow a^{2} + b^{2} =(2k+1)^{2} + (2m+1)^{2} = 4k^{2} + 4k+ 1 +2m^{2} +4m+1 =4(k^{2}+k+m+m^{2}) + 2 = 4t +2[/tex]
=> ĐPCM
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Chứng minh rằng tổng bình phương của hai số lẻ bất kì không phải là một số chính phương
Giúp với ạ !!!! :Tuzki1:Tuzki1:Tuzki1:Tuzki1:Tuzki1:Tuzki1:Tuzki1:Tuzki1:Tuzki1
Gọi a;b là số lẻ
c;d là số bất kỳ ( c,d là số tự nhiên khá 0 )
Ta có:
[tex]a=2.c+1[/tex]
[tex]b=2.d+1[/tex]
[tex]a^2+b^2=(2.c+1)^2+(2.d+1)^2[/tex]
[tex]4.c^2+4.c+1+4.d^2+4.d+1[/tex]
[tex]4.(c^2+c+d^2+d)+2[/tex]
[tex]=> a^2+b^2[/tex] không là số chính phương ( điều phải chứng minh )
 
Top Bottom