Toán 8 Số chính phương

Dương_C_K_F_H_J

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2019
63
12
11
19
Hải Dương
THCS Hiến Thành
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]a_n=3n^2+6n+13=3(n+1)^2+10[/tex]
Vì [TEX]a_n[/TEX] là số chính phương nên chia 5 dư 0,1,4.
Mà [tex]3(n+1)^2+10[/tex] chia 5 dư 0,2,3 nên [tex]a_n\vdots 5\Rightarrow 3(n+1)^2\vdots 5\Rightarrow 3(n+1)^2\vdots 25[/tex]
Mà 10 không chia hết cho 25 nên [tex]a_n[/tex] không chia hết cho 25. Suy ra [TEX]a_n[/TEX] không là số chính phương.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Dương_C_K_F_H_J

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2019
63
12
11
19
Hải Dương
THCS Hiến Thành
Vì sao [tex]3(n+1)^{2}+10[/tex] lại chia 5 dư 0,2,3 và nếu vậy thì chưa chắc [tex]a_{n}[/tex] chia hết cho 5
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đầu tiên, [tex]a_n[/tex] là số chính phương nên chia 5 sẽ dư 0,1,4.
Mặt khác, [tex](n+1)^2[/tex] cũng là số chính phương nên chia 5 dư 0,1,4. Suy ra [tex]3(n+1)^2+10[/tex] chia 5 dư 0,2,3.
Từ 2 cái trên suy ra [tex]a_n=3(n+1)^2+10\vdots 5[/tex]
 
Top Bottom