Toán 8 số chính phương

phan thị hoài thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
50
60
66
20
Nghệ An

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
giúp mình bài này với : cho số chính phướng có 4 chữ số nếu thêm 3 ở mỗi chữ số đó ta đc 1 số chính phương tìm số chính phương ban đầu
gọi số chính phương có dạng: [tex]\overline{abcd}[/tex] (....)
đặt [tex]\overline{abcd}=x^2[/tex] (31<= x <= 100)
theo bài ra, ta có: [tex]\overline{(a+3)(b+3)(c+3)(d+3)}=y^2\\\\ => \overline{abcd}+3333=y^2\\\\ <=> x^2+3333=y^2\\\\ <=. (y-x).(y+x)=3333[/tex]
xét từng trường hợp..... (0<y-x<y+x)
rồi....
 
  • Like
Reactions: Son Goten
Top Bottom