Toán 6 số chính phương

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Chứng minh : Với mọi số tự nhiên n thì a^n = n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương.
Bài 2:Tìm một số chính phương gồm 4 chữ số sao cho chữ số cuối là số nguyên tố, căn bậc hai của số đó có tổng các chữ số là một số chính phương (Chú ý: căn bậc hai của 1 số dương a là số tự nhiên x sao cho a =x^2 ).
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
B1
a^n = n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1=(n^2+3n)(n^2+3n+2)+1
đặt n^2+3n=t có
t(t+2)+1 = t^2+2t+1=(t+1)^2=(n^2+3n+1)^2 là SCP do n là STN
B2
Đặt căn bậc 2 của số đó là (ab)^2 ( điều kiện 31<ab<99)
Do số cuối là số nguyên tố nên b chỉ có thể có tận cùng là 5 (vì các số khác ^2 lên sẽ ko có đuôi là SNT)
có: (a5)^2
Vậy có các số 15 25 35 45 55 65 75 85 95
Do căn bậc hai của số đó có tổng các chữ số là một số chính phương nên các số trên chỉ có 45 thỏa mãn vì 4+5=3^2
Vậy số cần tìm là 45^2 máy tính chi thuật bấm ra nhé :D
 

Duy Phương

Tài năng đoàn viên
Thành viên
4 Tháng mười 2018
70
72
71
19
Quảng Ngãi
Trung học Cơ sở Ba Động
Bài 1:Chứng minh : Với mọi số tự nhiên n thì a^n = n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương.
Bài 2:Tìm một số chính phương gồm 4 chữ số sao cho chữ số cuối là số nguyên tố, căn bậc hai của số đó có tổng các chữ số là một số chính phương (Chú ý: căn bậc hai của 1 số dương a là số tự nhiên x sao cho a =x^2 ).
Câu 1
Ta có:
n(n+1)(n+2)(n+3)+1
<=>n(n+3)(n+1)(n+2)+1
<=>(n^2+3n)(n^+3n+2)+1
Đặt t=n^2+3n,ta có:
t(t+2)+1
<=>t^2+2t+1
<=>(t+1)^2
vì n thuộc N=>t thuộc n
=>(t+1)^2 luôn là số chính phương với mọi số tự nhiên n
 

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Bài 1:Chứng minh : Với mọi số tự nhiên n thì a^n = n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương.
ta có :
a^n = n(n+1) (n+2) (n+3) +1
= (n^2 + 3n ) ( n^2 +3n +2 ) + 1
= (n^2 + 3n)^2 + 2(n^2 + 3n) + 1
=(n^2 +3n + 1)^2
với n là số tự nhiên thì n^2 +3n +1 cũng là số tự nhiên, theo định nghĩa a^n là số chính phương
 

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
76
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
B1
a^n = n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1=(n^2+3n)(n^2+3n+2)+1
đặt n^2+3n=t có
t(t+2)+1 = t^2+2t+1=(t+1)^2=(n^2+3n+1)^2 là SCP do n là STN
B2
Đặt căn bậc 2 của số đó là (ab)^2 ( điều kiện 31<ab<99)
Do số cuối là số nguyên tố nên b chỉ có thể có tận cùng là 5 (vì các số khác ^2 lên sẽ ko có đuôi là SNT)
có: (a5)^2
Vậy có các số 15 25 35 45 55 65 75 85 95
Do căn bậc hai của số đó có tổng các chữ số là một số chính phương nên các số trên chỉ có 45 thỏa mãn vì 4+5=3^2
Vậy số cần tìm là 45^2 máy tính chi thuật bấm ra nhé :D
Này này, lớp 6 làm gì đã học căn bậc 2 đâu mà đặt hả?
làm cách khác đi !
 
Top Bottom