Toán 9 Số chính phương

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
20
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các số sau có phải là số chính phương hay không?
1. A = 144...4 (99 chữ số 4)
2. B = 11...122...25 (n chữ số 1; n-1 chữ số 2)
3. C = [tex]1^{2}+2^{2}+3^{2}+...+2016^{2}[/tex]
4. D = [tex]9^{n}+1[/tex] [tex](n\epsilon N)[/tex]
5. E = [tex]13^{n}.2+5.7^{n}+26[/tex] [tex](n\epsilon N)[/tex]
 
Last edited:

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
a)
Ta có: 144....4 = [tex]2^2[/tex] .36111...1 ( 97 số 1). A là số chính phương khi 36111...1 ( 97 số 1) là số chính phương, mà 36111...1 ( 97 số 1) chia 4 dư 3 ( không thỏa mãn điều kiện của số chính phương) => A không phải là số chính phương
d) Giả sử D là số chính phương, đặt [tex]D=a^2[/tex]
[tex]9^n+1=a^2\Leftrightarrow (a-1)(a+1)=9^n=3^{2n}\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a+1=3^{2n} & \\ a-1=1 & \end{matrix}\right. \Rightarrow n=\frac{1}{2}[/tex]
Vậy với mọi n thuộc N thì D không là số chính phương
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Các số sau có phải là số chính phương hay không?
2. B = 11...122...25 (n chữ số 1; n-1 chữ số 2)
Em thử dùng đến $11..1=a$ ( có x chữ số 1) thì $99..9=9a$ ( có x chữ số 9) [tex]\Rightarrow 9a+1=10^x[/tex] xem sao ^^

Các số sau có phải là số chính phương hay không?
3. C = [tex]1^{2}+2^{2}+3^{2}+...+2016^{2}[/tex]
Em áp dụng công thức
[tex]1^2+2^2+3^2+...+n^2=\frac{n(n+1)(2n+1)}{6}[/tex]

Các số sau có phải là số chính phương hay không?
4. D = [tex]9^{n}+1[/tex] [tex](n\epsilon N)[/tex]
Ta đi chứng minh $9^n-1$ chia hết cho 8
Thật vậy:
Với $n=1$ thì $9^n-1$ chia hết cho 8
Giả sử với $n=k$ thì $9^k-1$ chia hết cho 8
Ta phải chứng minh với $n=k+1$ thì $9^{k+1}-1$ chia hết cho 8
[tex]9^{k+1}-1=9.9^k-1=9.(9^{k}-1)+8[/tex]
Vì $9^k-1$ chia hết cho 8 nên [TEX]9.(9^{k}-1)+8[/TEX] chia hết cho 8
Hay $9^{k+1}-1$ chia hết cho 8
Vậy $9^n-1$ chia hết cho 8
~~~
Có [tex]9^n+1=(9^n-1)+2[/tex] chia 8 dư 2
Suy ra $9^n+1$ không là số chính phương (vì số chính phương chia 8 dư 0;1;4)

Các số sau có phải là số chính phương hay không?
5. E = [tex]13^{n}.2+5.7^{n}+26[/tex] [tex](n\epsilon N)[/tex]
Xét $n=3k$ với [tex]k\in \mathbb{N}[/tex] thì [tex]E=13^{n}.2+5.7^{n}+26\\=13^{3k}.2+5.7^{3k}+26\\=2197^k.2+5.343^k+26\\=2.(2197^k-1)+5.(343^k-1)+33[/tex]
Ta có [tex](2197^k-1)\vdots (2197-1)\Leftrightarrow (2197^k-1)\vdots 2196[/tex] mà [tex]2196\vdots 9\Rightarrow (2197^k-1)\vdots 9[/tex]
Tương tự [TEX](343^k-1)\vdots 9[/TEX]
Mặt khác [tex]33\vdots 3[/tex]
Nên E chia hết cho 3 nhưng không chia hết cho 9
Suy ra E không là số chính phương
Em làm tương tự với các trường hợp [tex]n=3k+1;n=3k+2[/tex] thì E cũng không là số chính phương
 

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
20
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
Em thử dùng đến $11..1=a$ ( có x chữ số 1) thì $99..9=9a$ ( có x chữ số 9) [tex]\Rightarrow 9a+1=10^x[/tex] xem sao ^^
Em cũng đã thử rồi, nhưng lại bị tịt ở đoạn cuối, em phân tích được: [tex]9a^{2}+3a+3[/tex] đến đó thì không làm được nữa
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Em cũng đã thử rồi, nhưng lại bị tịt ở đoạn cuối, em phân tích được:[tex]9a^{2}+3a+3[/tex] đến đó thì không làm được nữa
Vậy em đã thử nghĩ đến "Số chính phương chia hết cho 3 thì chia hết cho 9" chưa?
Nếu dùng đến tính chất này thì em sẽ chứng minh được: [tex]9a^{2}+3a+3[/tex] không là số chính phương nha ^^
 
  • Like
Reactions: Hàn Thiên_Băng
Top Bottom