Số chính phương

T

transformers123

Giả sử $2^8+2^{11}+2^n = a^2 \rightarrow 2^n = a^2 - (2^8+2^{11})$

hay $2^n = a^2 - 48^2 = (a - 48)(a + 48)$

lúc đó ta có:

$2^p = a + 48$

$2^q = a - 48$ , với $p, q \in N$ và $p + q = n,\ p > q$

$\Longrightarrow 2^p - 2^q = 96 \iff 2^q.(2^{p-q} - 1) = 25.3$

$\Longrightarrow q = 5$ và $p - q = 2 \rightarrow p = 7$

$\Longrightarrow n = 7+5 = 12$

thử lại $2^8+2^{11}+2^{12} = 80^2$

$\bigstar$ Lưu ý: $2^8+2^{11}+2^n=2^8+2^9.2^2+2^{n}$

Bên dưới có nút "Đúng", nếu bạn thấy bài này đúng thì bạn bấm vào cái =))
 
Top Bottom