Toán 8 Số chia hết

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Cho P = [tex]\ x^{3} + y^{3} + z^{3}[/tex] + mxyz .Tìm m để P chia hết cho x + y + z
Giúp mik vs
P đúng với mọi x,y,z khác 0 nên cho x,y,z các giá trị bất kì, thu được m=-3.
Khi đó P=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx).
Mình nhớ bài này ở cuối sách nâng cao và phát triển toán 8 tập 1 hay sao nhỉ?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho P = [tex]\ x^{3} + y^{3} + z^{3}[/tex] + mxyz .Tìm m để P chia hết cho x + y + z
Giúp mik vs
Có :
[tex]P = (x + y + z)(x^{2} + y^{2} + z^{2} -xy - yz - zx) + (m + 3)xyz[/tex]
Để P chia hết cho x + y + z với mọi x, y, z --> (m + 3)xyz = 0 --> m = -3
Bạn xem hộ mình xem cách làm này có được không ? Mình thấy nó có vẻ sai sai
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Linhk6lt
Top Bottom