Số alen gây bệnh mù màu

H

hoacomay94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Ở người bệnh mù màu là do gen lặn nằm trên NST X là do gen lặn nằm trên NST X tại vùng không tương đồng với NST Y gây ra bệnh. Giả sử trong một quần thể người, người ta thống kê được số liệu như sau: 952 phụ nữ có kiểu gen XDXD, 355 phụ nữ có kiểu gen XDXd, một phụ nữ có kiểu gen XdXd, 908 nam có kiểu gen XDY 3 nam có kiểu gen XdY, tần số alen gây bệnh Xd trong quần thể trên là bao nhiêu

ĐS: 0,102
 
P

phamlinha2

2. Ở người bệnh mù màu là do gen lặn nằm trên NST X là do gen lặn nằm trên NST X tại vùng không tương đồng với NST Y gây ra bệnh. Giả sử trong một quần thể người, người ta thống kê được số liệu như sau: 952 phụ nữ có kiểu gen XDXD, 355 phụ nữ có kiểu gen XDXd, một phụ nữ có kiểu gen XdXd, 908 nam có kiểu gen XDY 3 nam có kiểu gen XdY, tần số alen gây bệnh Xd trong quần thể trên là bao nhiêu

ĐS: 0,102
Câu này số lẻ nên t nói cách làm thôi nha!
Bên nam: tần số alen bang luôn tần số kgen nên D=908/(908+3) =... , d=1-D=...
Bên nữ: tần số alen tính như trên NST thường:
D'=(952+355/2)/(952+355+1) = ....
=> d' = 1-D'=...
Sau đó, tần số alen gây bệnh ở trong quần thể bằng trung bình cộng tần số alen d trong cả 2 giới.
 
Top Bottom