[SinhLTĐH] Số kiểu gen của QT, rất khó

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, xét 3 gen khác nhau, mỗi gen có 2 alen.
a. Nếu 3 cặp gen này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường thì với một trình tự sắp xếp gen nhất định ở loài có thể có bao nhiêu loại kiểu gen bình thường khác nhau?
b. Nếu có 2 trong 3 cặp gen nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể thường và cặp gen còn lại nằm trên cặp nhiễm sắc thể giới tính và có cả alen trên nhiễm sắc thể giới tính X và nhiễm sắc thể giới tính Y thì ở loài có thể có bao nhiêu loại kiểu gen bình thường khác nhau?


Mong quý thầy cô, và các bạn giải chi tiết bài này hộ em!
 
C

canhcutndk16a.

Ở một loài động vật, xét 3 gen khác nhau, mỗi gen có 2 alen.
a. Nếu 3 cặp gen này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường thì với một trình tự sắp xếp gen nhất định ở loài có thể có bao nhiêu loại kiểu gen bình thường khác nhau?
b. Nếu có 2 trong 3 cặp gen nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể thường và cặp gen còn lại nằm trên cặp nhiễm sắc thể giới tính và có cả alen trên nhiễm sắc thể giới tính X và nhiễm sắc thể giới tính Y thì ở loài có thể có bao nhiêu loại kiểu gen bình thường khác nhau?


Mong quý thầy cô, và các bạn giải chi tiết bài này hộ em!

Dùng CT:[TEX] \frac{N(N+1)}{2}[/TEX]( với N là tích số các alen của các cặp gen)

a/[TEX]\frac{8(8+1)}{2}=36[/TEX]

b/ Tương tự câu a/, ta tính được số KG tạo ra do 2gen nằm trên 1 cặp NST thường: [TEX]\frac{4(4+1)}{2}=10[/TEX]

1 cặp gen nằm trên NST giới tính sẽ tạo ra [TEX]\frac{4(4+1)}{2}-3=7[/TEX] KG ( có 4 alen là [TEX]X^A, X^a, Y^A, Y^a[/TEX], trừ đi 3 KG ko thể tạo ra là [TEX]Y^AY^A, Y^AY^a, Y^aY^a[/TEX],

tổng cả là [TEX] 10.7=70 KG[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

Ở một loài động vật, xét 3 gen khác nhau, mỗi gen có 2 alen.
a. Nếu 3 cặp gen này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường thì với một trình tự sắp xếp gen nhất định ở loài có thể có bao nhiêu loại kiểu gen bình thường khác nhau?
mình nghĩ ở đây dùng công thức[TEX] \frac{m.n.p.(m.n.p+1)}{2}=\frac{2.2.2.(2.2.2+1)}{2}=36[/TEX]
không biết là đúng hay sai, mong mọi người góp ý
b/ cặp gen nằm trên NST giới tính (có cả alen trên X và Y) thì xét như gen nắm trên NST thường ( giống câu a)
Còn khi nào người ta bảo : gen có alen trên X, ko có alen tương ứng trên Y, thì khi đó phải trừ đi 1( vì ko tạo ra YY)
chỗ này mình ko hiểu, canhcutndk16a. giải thích giùm mình nhé :)
 
C

canhcutndk16a.

mình nghĩ ở đây dùng công thức[TEX] \frac{m.n.p.(m.n.p+1)}{2}=\frac{2.2.2.(2.2.2+1)}{2}=36[/TEX]
không biết là đúng hay sai, mong mọi người góp ý
Đúng :) ( hôm trước đọc nhầm đề, tưởng là nó nằm trên 3 cặp NST khác nhau :p, mình sửa lại ròi)
cặp gen nằm trên NST giới tính (có cả alen trên X và Y) thì xét như gen nắm trên NST thường ( giống câu a)
chỗ này mình ko hiểu, canhcutndk16a. giải thích giùm mình nhé :)
Tức là khi alen đó nằm trên cái màu vàng vàng ở sơ đồ này, thì bt trên xét như khi alen nằm trên NST thường :) ( vì cái phần màu vàng ở cả X và Y đều có )

Nói chung là bạn đọc lại cách gỉai của mình sẽ rõ ;) ( cc hơi yếu cái khâu gỉai thích cho ng khác hiểu ý của mình :p
viewer.aspx
 
Last edited by a moderator:
B

bongmaquayphagiangho

với gen nằm trên NST thường ta có ct là
số KG=(r(r+1)/2)^n trong đó n là số gen và r là số kg của 1gen
với gen nằm trên NST giới tình thì
số KG=r(r+3)/2
 
N

nhocbonmat96

Ở một loài động vật, xét 3 gen khác nhau, mỗi gen có 2 alen.
a. Nếu 3 cặp gen này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường thì với một trình tự sắp xếp gen nhất định ở loài có thể có bao nhiêu loại kiểu gen bình thường khác nhau?
b. Nếu có 2 trong 3 cặp gen nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể thường và cặp gen còn lại nằm trên cặp nhiễm sắc thể giới tính và có cả alen trên nhiễm sắc thể giới tính X và nhiễm sắc thể giới tính Y thì ở loài có thể có bao nhiêu loại kiểu gen bình thường khác nhau?
Mong quý thầy cô, và các bạn giải chi tiết bài này hộ em!

câu a) số alen trên NST : 2*2*2=8
số KG có thể có:
8*(8+1)/2=36
câu b) số KG có thể có của gen một và hai: 2*2*(2*2+1)/2=10
số KG cuả gen trên NST giới tính của cặp XX: 2*(2+1)/2=3
số KG trên cặp XY:2*2=4
số KG tr)n NST giối tính:3+4=7
---> số KG ở cả ba gen: 10*7=70
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom