[SinhLTĐH]: Dạng toán tự thụ phấn

K

kienthuc.

Chào bạn!

Cho cây có kiểu gen AaBb tự thụ phấn thì F1 thu được ít nhất 1 cây có kiểu hình trội của một hoặc hai gen là bao nhiêu
A)63,5% B)75,25% C)93,75% D)83,75%
Ở đời con được tạo ra sẽ có 2 loại KH khác nhau:
Lặn + Trội = 100%
Ít nhất 1 câu có KH trội thì phần bù của nó sẽ là đồng hợp lặn ( tức không có KH trội nào).
Mà aabb = 6.25%
===> 6.25% + Trội = 100%
===> Trội = 93.75%.
Mến chào bạn!
 
C

canhcutndk16a.

Cho cây có kiểu gen AaBb tự thụ phấn thì F1 thu được ít nhất 1 cây có kiểu hình trội của một hoặc hai gen là bao nhiêu
A)63,5% B)75,25% C)93,75% D)83,75%
[TEX]A aBb[/TEX] tự thụ cho [TEX]9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb[/TEX]

\Rightarrow KH lặn chiếm [TEX]\frac{1}{16}[/TEX]\Rightarrow XS Để F1 có ít nhất 1 gen trội:

[TEX]1-\frac{1}{16}=\frac{15}{16}=93,75%[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

giải bài tập

Cho cây có kiểu gen AaBb tự thụ phấn thì F1 thu được ít nhất 1 cây có kiểu hình trội của một hoặc hai gen là bao nhiêu
A)63,5% B)75,25% C)93,75% D)83,75%

AaBb x AaBb =(3/4 A_ : 1/4aa) (3/4B_ : 1/4bb)
Cây có kiểu hình trội của 1 cặp gen : 3/16A_bb + 3/16 aaB_
Cây có kiểu hình trội cả 2 cặp gen : 9/16 A_B_
Cộng tất cả là là 15/16 => chọn C
 
Top Bottom