[sinhhọc9]bài tập giảm phân

T

thuyhien_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tại xí nghiệp gà giống,trong một đợt áp trứng,người ta thu được 3800 gà con.Kiểm tra sinh học các gà mẹ cho biết tỉ lệ thụ tinh của trứng đạt 100%,tỉ lệ nở so với trứng thụ tinh là 95%
a/hãy cho biết số lượng tế bào sinh trứng đã tham gia tạo đàn con
b/biết rằng số lượng tinh trùng được dùng phối giống còn dư thừa là 3996.10^3
hãy tìm số lượng tế bào sinh tinh đã hình thành nên các tinh trùng phục vụ đợt phối giống nói trên và tính tỉ lệ thụ tinh của tinh trùng
c/biết bộ NST của gà 2n=78.hãy tính số lượng NST bị tiêu biến trong đơt hình thành tế bào trứng nói trên
 
C

cattrang2601

tại xí nghiệp gà giống,trong một đợt áp trứng,người ta thu được 3800 gà con.Kiểm tra sinh học các gà mẹ cho biết tỉ lệ thụ tinh của trứng đạt 100%,tỉ lệ nở so với trứng thụ tinh là 95%
a/hãy cho biết số lượng tế bào sinh trứng đã tham gia tạo đàn con
b/biết rằng số lượng tinh trùng được dùng phối giống còn dư thừa là 3996.10^3
hãy tìm số lượng tế bào sinh tinh đã hình thành nên các tinh trùng phục vụ đợt phối giống nói trên và tính tỉ lệ thụ tinh của tinh trùng
c/biết bộ NST của gà 2n=78.hãy tính số lượng NST bị tiêu biến trong đơt hình thành tế bào trứng nói trên

mình làm bài này thế này nha, mong các bạn góp ý:):):)

a, vì tỉ lệ nở so với trứng đk thụ tinh là 95%
\Rightarrow số trứng đk thụ tinh là
[TEX]\frac{3800.100}{95}= 4000[/TEX] ( trứng )

tỉ lệ thụ tinh của trứng là 100% \Rightarrow số trứng sinh ra là 4000 (trứng)

vì 1 tế bào sinh trứng giảm phân ~~~> 1 trứng + 3 thể cực

vậy số trứng = số TB sinh trứng = 4000 ( TB)

b, vì 1 trứng x 1 tinh trùng ~~> 1 hợp tử
\Rightarrow số tinh trùng = số trứng = số hợp tử

\Rightarrow sô tinh trùng được thụ tinh là 4000

mà số tinh trùng còn dư là [TEX]3996.10^3[/TEX]

\Rightarrowtổng số tinh trùng là [TEX]3996.10^3 + 4000 = 40.10^5[/TEX] ( tinh trùng)

số lượng tế bào sinh tinh là :

vì 1 TB sinh tinh giảm phân ~~> 4 tinh trùng

\Rightarrow số tế bào sinh tinh là [TEX]\frac{40.10^5}{4}= 10. 10^5[/TEX] ( TB)

Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là

[TEX]H = \frac{4000}{40.10^5}.100%=0,1%[/TEX]

c, ta có 4000 TB sinh trứng giảm phân ~~~> 4000 trứng + 12000 thể cực

\Rightarrow số NST trong các thể cực là ( số NST bị tiêu biến ) = 12000 . 78 = 936000 ( NST)




 
Top Bottom