Sinh 9 Số loại KG, KH

Nguyenphuongthao2006

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
12
4
6
20
Phú Thọ
Trường THCS II Thị trấn Thanh Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Phép lai giữa 2 cá thể có kiểu gen AaBbDd X aaBBDd với các gen trội là trội hoàn toàn thu được F1.
a, Xác định số loại kiểu hình, kiểu gen, tỉ lệ kiểu hình, tỉ lệ kiểu gen thu được ở F1.
b, Ở F1, kiểu gen, kiểu hình sau chiếm tỉ lệ là bao nhiêu ?
- AABBdd
- AaBbDd
- Kiểu hình gồm 3 tính trạng trội;
- Kiểu hình gồm 3 tính trạng lặn.
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Bài 1: Phép lai giữa 2 cá thể có kiểu gen AaBbDd X aaBBDd với các gen trội là trội hoàn toàn thu được F1.
a, Xác định số loại kiểu hình, kiểu gen, tỉ lệ kiểu hình, tỉ lệ kiểu gen thu được ở F1.
b, Ở F1, kiểu gen, kiểu hình sau chiếm tỉ lệ là bao nhiêu ?
- AABBdd
- AaBbDd
- Kiểu hình gồm 3 tính trạng trội;
- Kiểu hình gồm 3 tính trạng lặn.
P: Aa x aa => F1: 1/2 Aa: 1/2aa (1/2 A- :1/2aa)
P: Bb x BB => F1: 1/2 BB x 1/2 Bb (100% B-)
P: Dd x Dd => F1: 1/4 DD:2/4Dd:1/4dd (3/4 D-:1/4dd)
a) Số loại kiểu hình: 2 x 1 x2= 4 (loại)
Số loại kiểu gen:
2x 2 x 3= 12 (loại)
Tỉ lệ kiểu hình: 3/8 A-B-D- : 3/8aaB-D-:1/8A-B-dd:1/8aaB-dd
Tỉ lê kiểu gen: 1/16 AaBBDD:1/16aaBBDD:1/16AaBbDD:1/16:aaBbDD:2/16AaBBDd:2/16AaBbDd:2/16aaBBDd:2/16aaBbDd:1/16AaBBdd:1/16AaBbdd:1/16aaBbdd:1/16aaBBdd

b) Tỉ lệ kiểu gen AABBdd : 0
Tỉ lệ kiểu gen AaBbDd: 1/2 x 1/2 x 1/2 = 1/8
Tỉ lệ kiểu hình mang 3 tính trạng trội: 1/2 x 1 x 3/4 = 3/8
Tỉ lệ kiểu hình mang 3 tính trạng lặn: 0
 
  • Like
Reactions: Kỳ Thư
Top Bottom