sinh9

A

anhkute_270200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử ở một loài thực vật gen A: cây cao , a:cây thấp, B:quả đỏ , b:quả vàng Lai cây cao quả vàng thuần chủng với cây thấp quả đỏ thuần chủng được F1 , F1 lại phân tích ở f2 thu được 1 trong hai tỉ lệ kiểu hình sau :
Trường hợp 1 : !cây cao quả đỏ: 1 cây cao quả vàng :1 cay thấp quả đỏ:1 cây thấp quả vàng
Trường hợp2 1 cây cao quả vàng:1 cây thấp quả đỏ
biện luận và viết sơ đồ lai cho mỗi trường hợp trên
Gải
*Xét sự di truyền tính trạng trung cho hai trường hợp
- Xét sự di truyền tình trạng kích thước cây: ở F2 Cây cao : cây thấp = 1:1 suy ra KG ở F1 : Aa x aa(lai phân tích)
- Xét sự di truyền tính trạng màu quả :
quả đỏ:quả vàng= 1:1 say ra kiểu gen ở F1 : Bb x bb
*trường hợp 1 Xét sự di truyền chung cả hai tính trạng (cây cao : cây thấp) (quả đỏ :quả vàng) = 1:1:1:1 giống tỉ lệ trường hợp 1 . Vậy các gen phân li đọc lập
Suy ra kiểu gen của P sẽ là AaBb x aabb
* sơ đồ lai (cái này em không viết tại ai cũng biết rồi ạ)
Trường hợp 2 Xét sự di truyền chung của cả 2 tính trạng : Nếu các gen phân li độc lập thì : (cây cao:cây thấp) (quả đỏ :quar vàng )= 1:1:1:1 nhưng tỉ lệ ở TH2 lại là 1:1 vì thế ta suy ra các gen di truyền liên kết
Vì F1 có 2 kiểu tổ hợp = 2.1 loại giao tử suy ra một cây P cho loại giao tử ab (KG ab/ab) một cây P cho hai loại giao tử AB ab (KG: AB/ab)
*sơ đồ lại (ciaf này em k viết nữa nhé)

P/s bài trên là cách giải của em cơ mà cô giáo em bắt về nhà làm thêm một cách khác anh chị giúp em với ạ em nghĩ mãi mà không ra cách thứ 2
 
T

tambangnguyen

Giả sử ở một loài thực vật gen A: cây cao , a:cây thấp, B:quả đỏ , b:quả vàng Lai cây cao quả vàng thuần chủng với cây thấp quả đỏ thuần chủng được F1 , F1 lại phân tích ở f2 thu được 1 trong hai tỉ lệ kiểu hình sau :
Trường hợp 1 : !cây cao quả đỏ: 1 cây cao quả vàng :1 cay thấp quả đỏ:1 cây thấp quả vàng
Trường hợp2 1 cây cao quả vàng:1 cây thấp quả đỏ
biện luận và viết sơ đồ lai cho mỗi trường hợp trên


- Xét sự di truyền tình trạng kích thước cây: ở F2 Cây cao : cây thấp = 1:1 suy ra KG ở F1 : Aa x aa(lai phân tích)
- Xét sự di truyền tính trạng màu quả :
quả đỏ:quả vàng= 1:1 say ra kiểu gen ở F1 : Bb x bb

***trường hợp 1:
1.1
Xét sự di truyền chung cả hai tính trạng (cây cao : cây thấp) (quả đỏ :quả vàng) = 1:1:1:1 => các gen phân li độc lập
P: AAbb x aaBB
F1: AaBb
F1 lai phân tích:
F1: AaBb x aabb
Fb: em tự viết nhé

1.2
tỉ lệ 1: 1: 1: 1 còn xảy ra khi các gen liên kết không hoàn toàn với tần số hvg f=50%
P: Ab/Ab x aB/aB
F1: Ab/aB
F1 lai phân tích:
F1: Ab/aB x ab/ab
Fb: 1Ab/ab: 1aB/ab: 1AB/ab: 1ab/ab
(vì hvg 50% nên F1 cũng sẽ cho 4 loại giao tử với tỉ lệ như trường hợp phân li độc lập.)

***Trường hợp 2
Xét sự di truyền chung của cả 2 tính trạng : Nếu các gen phân li độc lập thì : (cây cao:cây thấp) (quả đỏ :quar vàng )= 1:1:1:1 nhưng tỉ lệ ở TH2 lại là 1:1= 2 kiểu tổ hợp giao tử => F1 chỉ cho 2 loại giao tử => các gen di truyền liên kết và liên kết hoàn toàn.
F1: Ab/aB x ab/ab
Fb: 1Ab/ab: 1aB/ab
 
Top Bottom