sinh9

M

myduyen_smile33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở cà chua , gen A qui định quả đỏ , gen a quy định quả vàng , gen B qui định quả tròn , gen b qui định quả bầu dục . Khi đo cho lai hai giống cà chua quả đỏ , dạng tròn và quả vàng dạng bầu dục vs nhau thu được F1 đồng tính quả đỏ , dạng tròn . Cho F1 giao phấn vs nhau thu đk F2 có 1801 qua đo ,dạng tròn ; 602 quả đỏ , dang bầu ; 599 quả vàng dạng tròn .;;;101 qua vàng , dạng bầu....KG của P phải ntn ?
...Hãy biện luận và lập sơ đò lai....(mình biết KG của P nhưng mắc cái biện luận):khi (15)::khi (154)::khi (97):
 
T

trangvip75

sinh học 9

Ta có:F1: quả đỏ ,tròn * quả đỏ tròn

F2: 1801 qua đo ,dạng tròn ; 602 quả đỏ , dang bầu ; 599 quả vàng dạng tròn ;101 qua vàng , dạng bầu
Ta có tỉ lệ: 1801: 602: 599:101
=9;3;3;1
=> Đây là tỉ lệ của quy luật di truyền phân li độc lập nên bố mẹ phải chứa 2 cặp gen dị hợp
Xét Riêng Từng Cặp tính trạng
Đỏ 1801+602 3
----- = ----------------- = ----------
vàng 599+101 1
=> F1 có Aa

tròn 1801+602 3
-------- = --------------- = ----------
Bầu dục 599+101 1

=> F1 có Bb

Vậy kiểu gen của F1 là AaBb (đỏ, tròn)
=> Kiểu gen P của cây cà chua quả vàng, dạng bầu dục là aabb
Kiểu gen P của cây cà chua quả đỏ,tròn là AABB
Khi cho lai hai giống cà chua quả đỏ , dạng tròn và quả vàng dạng bầu dục vs nhau ta có sơ đồ lai

P: AABB * aabb
GP: AB / ab
F1: AaBb ( 100% đỏ,tròn)
F1*F1 : AaBb * AaBb

F2: 9 A_B_ : 3A_bb : 3 aaB_ :1aabb
(tm với đề bài)
 
Top Bottom