[Sinh9] Toán lai

L

linh030294

Bai 1 : Ơ lua tinh trang hat gao đục troi hoan toan so voi tinh trang hat gao trong .
Cho cay lua co hat gao đuc thuần chung thụ phấn voi cay lua co hat gao trong .

a. Xác định kết quả thu dc ở F1 va F2 .

b. Nếu cho cây F1 va cay F2 co hat gao đục nói trên lai voi nhau thì kết qua thu dc sẽ nhu the nao ?

Ai khong giai dc tuan sau to đua bai giai lên !!!!!!!!!
 
M

manakiyuko

Bai 1 : Ơ lua tinh trang hat gao đục troi hoan toan so voi tinh trang hat gao trong .
Cho cay lua co hat gao đuc thuần chung thụ phấn voi cay lua co hat gao trong .

a. Xác định kết quả thu dc ở F1 va F2 .

b. Nếu cho cây F1 va cay F2 co hat gao đục nói trên lai voi nhau thì kết qua thu dc sẽ nhu the nao ?

Ai khong giai dc tuan sau to đua bai giai lên !!!!!!!!!

1.a.
Quy ước gen :A: Gạo đục
a: gạo trong
Cây lúa gạo đục thuần chủng có kiểu gen là AA , gạo trong là aa
P: AA (gạo đục ) + (tạm coi là lai nha) aa (gạo trong)
GP :A------------------------------------------- a
F1: Aa 100%gạo đục

F1+F1 : Aa + Aa
GF1: A, a---------------------------- A,a
F2 : 1AA : 2Aa :1aa
KH: 3 gạo đục :1 gạo trong

b.Cây gạo đục F2 có thể có kg AA hoặc Aa

TH1: Fb: Aa (gạo đục F1) + AA (gạo đục F2)
GFb: A,a---------------------------------------------- A
Fb1: 1 AA : 1Aa
KH 100% gạo đục

TH2: Fb: Aa( gạo đục F1) + Aa ( gạo đục F2)
GFb: A, a ----------------------------------- A, a
Fb1: 1AA :2Aa: 1aa
KH: 3gạo đục : 1 gạo trong
Các bài dạng này thì làm tương tự như ri thôi . Quy ước gen , xác định kiểu gen của P, sau đó lập sơ đồ lai . Xong :D
 
Last edited by a moderator:
N

nho_huyendieu

ok bài về lai 2 cặp tính trạng nhé
Ở ruồi giấm thân xám là tính trạng trội hoàn toàn so với thân đen; lông ngắn là tính trạng trội hoàn toàn so với lông dài, Các gen quy định các tính trạng nằm trên các nhiễm sắc thể thường khác nhau.
a. Xác định số kiểu gen và số kiểu hình có thể có khi tổ hợp 2 tính trạng nói trên và liệt kê.
b. Viết các loại giao tử có thể được tạo ra từ mỗi kiểu gen.
 
I

iamchick

1.ở hoa ,tính trạng hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa trắng .Khi lai hoa đỏ thuần chủng so với hoa trắng thì F2 có kết quả như thế nào?
2.ở lúa tính trạng chín sớm là trội hoàn toàn so với chín muộn .Khi lai lúa chín sớm với lúa chín sớm ta được kết quả như sau:75%chín sớm:25%chín muộn.
Hãy giải thích kết quả phép lai trên và viết sơ đồ lai từ P->F2
 
T

traitimvodoi

Dựa vào kết quả của phép lai hãy xđ tương quan trội lặn và kg của mỗi cá thể
Phép lai 1: Cho hai cây cà chua lai với nhau,thu được F1 :75%quả đỏ dạng bầu dục:25% quả vàng dạng bầu dục
Phép lai2 cho 2 cây cà chua lai với nhau đc F175% quả vàng tròn 25% quả vàng bầu dục
cho biết mỗi gen quy định một tính trạng
 
M

manakiyuko

1.ở hoa ,tính trạng hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa trắng .Khi lai hoa đỏ thuần chủng so với hoa trắng thì F2 có kết quả như thế nào?
2.ở lúa tính trạng chín sớm là trội hoàn toàn so với chín muộn .Khi lai lúa chín sớm với lúa chín sớm ta được kết quả như sau:75%chín sớm:25%chín muộn.
Hãy giải thích kết quả phép lai trên và viết sơ đồ lai từ P->F2

1.Câu này thì cũng làm theo kiểu quy ước gen rồi lập sơ đồ lai thôi, ở đây họ cho hoa đỏ thuần chủng rồi nên có kiểu gen là AA ,còn hoa trắng thì là aa
2.(mình làm theo TH chín sớm lai với chín sớm là F1 + F1 nha, vì cậu chưa nói rõ là P hay F1 )
Quy ước gen : A :chín sớm
a :chín muộn
Xác định tỉ lệ phân ly kiểu hình ở F2 Chín sớm : chín muộn = 75% : 25% =3:1 =>đúng với quy luật phân ly của Men Đen nên thế hệ F1 dị hợp một cặp gen và có kiểu gen là Aa (chín sớm) ( Nếu đề ra chưa cho tính trạng nào là trội thì từ tỉ lệ 3:1 ta cũn có thể suy ra chín sớm là trội hơn so vs chín muộn nhưng trong TH này thì không cần thiết )
F1 100% Aa ( chín sớm ) => P là chín sớm thuần chủng (AA) lai vs chín muộn (aa)
Sơ đồ lai : P: AA (chín sớm ) + aa (chín muộn)
GP: A----------------------a
F1: Aa 100% chín sớm

F1 +F1 : Aa(chín sớm) + Aa (chín sớm )
GF1: A,a------------------------------A,a
F2: 1AA : 2Aa :1aa
KH: 75% chín sớm : 25% chín muộn ( 3:1)
 
Last edited by a moderator:
M

manakiyuko

Dựa vào kết quả của phép lai hãy xđ tương quan trội lặn và kg của mỗi cá thể
Phép lai 1: Cho hai cây cà chua lai với nhau,thu được F1 :75%quả đỏ dạng bầu dục:25% quả vàng dạng bầu dục
Phép lai2 cho 2 cây cà chua lai với nhau đc F175% quả vàng tròn 25% quả vàng bầu dục
cho biết mỗi gen quy định một tính trạng

owr phép lai 1 : Xét sự phân ly tính trạng màu quả ở F1 có Quả đỏ : Quả vàng = 75%:25%=3:1 =>quar đổ là trội hoàn toàn so với quả vàng , P dị hợp 1 cặp gen
quy ước gen A : quả đỏ , a : quả vàng => P: Aa + Aa
100% quả bầu dục
xét chung sự phân li 2 cặp tính trạng ở F1 có (3:1)1= 3:1 ( 3 quả đỏ: 1 quả tròn, vì 100% quả bầu dục nên nhân vs 1) Bằng với đề ra cho là 75% :25% => cacs gen phân li độc lặp
ở phéo lai hai : Xét sự phân li tính trạng hình dạng quả ta có Quả tròn : quả bầu dục =75%:25%= 3:1=> Quả tròn là trội so vs quả bầu dục , P dị hợp 1 cặp gen
quy ước gen : B : quả tròn, b :quả bầu dục => P:Bb + Bb
100% quả vàng
Tương tự xét chung như trên ta có các gen phân li độc lấp
1. Phép lai 1 P có kiểu gen là P: Aabb( quả đỏ, bầu dục) + Aabb( đổ , bầu dục)
GP :Ab, ab----------------------------Ab,ab
F1: 1AAbb: 2Aabb:1aabb
KH: 75% đổ bầu dục: 25% vàng bầu dục
2. Phép lai 2 P có kiểu gen là P: aaBb ( vàng tròn) + aaBb(vàng tròn)
GP: aB, ab------------------------aB, ab
F1: 1aaBB: 2aaBb:1aabb
Kh: 75% vàng tròn : 25% vnàng bầu dục
 
M

manakiyuko

Đây là một cách giải ngắn gọn cho các bài tập lai (dùng cho lai 1 tính), mọi người tham khảo và có chi thì bổ sung nha!!!

Thường gặp 2 dạng bài tập tạm gọi là bài toán thuậnbài toán nghịch

1. Bài toán thuận:

Là dạng bài toán đã biết tính trội, tính lặn, kiểu hình của P. Từ đó xác định kiểu gen, kiểu hình của F và lập sơ đồ lai.

a. Cách giải:

Có 3 bước giải:

Bước 1: Dựa vào đề bài, quy ước gen trội, gen lặn

Bước 2: Từ kiểu hình của bố mẹ, biện luận để xác định kiểu gen của bố mẹ

Bước 3: Lập sơ đồ lai, xác định kết quả kiểu gen, kiểu hình ở con lai

2. Bài toán nghịch:

Là dạng bài toán dựa vào kết quả lai để xác định kiểu gen, kiểu hình của bố mẹ và lập sơ đồ lai

Thường gặp 2 trường hợp:

a.Nếu đề bài đã nêu tỉ lệ phân li kiểu hình của con lai:

Có 2 bước giải:

Bước 1: Căn cứ vào tỉ lệ kiểu hình của con lai từ đó suy ra kiểu gen của bố mẹ

Bước 2: Lập sơ đồ lai và nhận xét kết quả

*Lưu ý: Nếu đề bài chưa xác định tính trội, tính lặn thì có thể căn cứ vào tỉ lệ ở con lai để quy ước gen

b. Nếu đề bài ko nếu tỉ lệ kiểu hình của con lai.

Để giải dạng bài toán này, dựa vào cơ chế phân li nhiễm sắc thể trong quá trình giảm phân và thụ tinh.

Cụ thể là căn cứ vào kiểu gen của con để suy ra loại giao tử mà con có thể nhận từ bố mẹ. Từ đó xác định kiểu gen của bố mẹ. Nếu có yêu cầu thì lập sơ đồ lai kiểm nghiệm
 
T

traitimvodoi

@manakiyuko bạn đã đúng rồi nhưng cần bổ sung ở phần lưu ý một chút là có thể đề bài đã quy ước gen cho thì chúng ta sẽ dựa vào đó để biện luận và tìm đáp số mình nói vậy có đúng không
Sau đây là đề của mình có bài này không khó lắm nhưng cần tư duy một chút
lai 2 dòng ruồi giấm thuần chủng con cái có kh B với con đực có kh hoang dại đc F1 thu đc tất cả kh hoang dại
cho F1 giao phối thu đc F2 với tỉ lệ sau:con cái 50% kh hoang dại 50% kh B đực 100% kh hoang dại
Biết mỗi gen quy định một tính trạng . các kg không liên quan đến sức khoẻ
HÃY Xđ đặc điểm di truyền của kg quy định kh hoang dại
 
Last edited by a moderator:
B

betot00

Các bạn vào đêy làm thử 1 số đề về các dạng khác nhá : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=50299

Sau đây là đề của mình có bài này không khó lắm nhưng cần tư duy một chút
lai 2 dòng ruồi giấm thuần chủng con cái có B với con đực có kh hoang dại đc F1 thu đc tất cả kh hoang dại
cho F1 giao phối thu đc F2 với tỉ lệ sau:con cái 50% kh hoang dại 50% kh B đực 100% kh hoang dại
Biết mỗi gen quy định một tính trạng . các kg không liên quan đến sức khoẻ
HÃY XD đặc điểm di truyền của kg quy định kh hoang dại


@traitimvodoi : bạn có thể viết lại đề 1 cách rõ ràng hơn kô ? kô hỉu gì cả..
 
T

traitimvodoi

mình đã sửa rồi nó rất chính xác đấy không có vấn đề gì đâu nếu không hiểu cách làm thì lần sau mình sẽ post đáp án sau
 
T

traitimvodoi

MÌNH có đề mới này cùng thử sức nha
cho cái thể F1lai với ba cá thể khác nhau
a, với cá thể 1 đc kết quả trong đó có 6,25% kh cây thấp hạt dài
B, với cá thể 2 đc thế hệ lai trong đó có 12,5% cây thấp ,hạt dài
c,với cá thể thứ 3 thu đc trông đó cos25%thấp hạt dài
Cho bít mỗi gen nằm trên một NST và quy định một tính trạng .cao,tròn trội so với thấp dài.biên luận và viết sơ đồ lai cho từng truòng hợp trên
 
M

manakiyuko

MÌNH có đề mới này cùng thử sức nha
cho cái thể F1lai với ba cá thể khác nhau
a, với cá thể 1 đc kết quả trong đó có 6,25% kh cây thấp hạt dài
B, với cá thể 2 đc thế hệ lai trong đó có 12,5% cây thấp ,hạt dài
c,với cá thể thứ 3 thu đc trông đó cos25%thấp hạt dài
Cho bít mỗi gen nằm trên một NST và quy định một tính trạng .cao,tròn trội so với thấp dài.biên luận và viết sơ đồ lai cho từng truòng hợp trên
Mình thử làm nha!!!
Quy ước gen A cao, a: thấp
B: tròn, b: dài
Với cá thể 1: ta có 6,25% (thân thấp hạt dài) = 1/16 = 1/4 +( hiểu là nhân nha) 1/4 =>cả F1 và cá thể 1 đều cho c 4 loại giao tử => Dị hợp hai cặp gen có kiểu gen là AaBb ( cao tròn)
Sơ đồ lai: F1+ cây 1: AaBb (cao tròn)+ AaBb (cao tròn)
GF1 : AB, Ab, aB, ab-----AB, Ab, aB, ab

F2: 9A_B_ : 3 A_bb : 3 aaB_ : 1 aabb (Các bạn có thể lập khung để làm nha, mình ghi ra luôn cho gọn)
KH: 9 cao tròn: 3 cao dài : 3 thấp tròn: 1 thấp dài
Với cá thể hai : ta có 12,5%= 1/8=1/4+(nhân) 1/2
Vì F1 cho dc 4 giao tử (đã xacvs định ở trên) => cây thứ hai cho dc 2 giao tử
cây thân thấp hạt dài có kg aabb = ab+ab=>cả hai cơ thể đèu cho dc giao tử ab
Cây thứ hailại cho dc 2 loại giao tử nên có kg Aabb( cao dài) hoặc aaBb ( thấp tròn)
Sơ đồ lai . TH1: cây thứ hai có kg Aabb
F1 + cay 2 : AaBb --------------+ ---------Aabb
GF1 : AB, Ab, aB, ab---------------Ab. ab
F2: 1 AABB : 1 AAbb : 2AaBb: 2 Aabb :1 aaBb: 1aabb
TH2 : tương tự nha:D
Với cây thứ 3 : 25% = 1/4 = 1/2+( nhân)1/2 hoặc 1/4 +1/1
Nhưng vì F1 cho dc 4 loại giao tử nên th 1/2+1/2 là ko dc
Cây thứ 3 cho dc 1 giao tử nên thuần chủng
Cây thân thấp hạt dài có kiểu gen là aabb = ab+ab => cả F1 và cây thứ 3 đều cho dc giao tử ab, cây thứ 3 thuần chủng => cây thứ 3 có kg aabb( thấp dài)
Sơ đồ lai : F1 + Cây 3 : AaBb ( cao tròn) + aabb( thấp dài)
GF1 : AB, Ab , aB, ab--------ab
F2 : 1 AaBb: 1Aabb :1aaBb : 1aabb
Phùuuuuuuuuuuuuuuuu. Cuối cùng cũng xong :D
 
M

manakiyuko

@manakiyuko : bạn có thể đưa ra Vd cho từng dạng luôn đc chứ : D . TKs
Ví dụ nè :
1.Ở lúa tính trạng chín sớm là trội hoàn toàn so với tính trạng chín muộn
a.Hãy xác định kiễu gen và kiểu hình con lai F1 khi cho cây lúa chín sớm lai với cây lúa chín muộn.
b.Nếu cho cây lúa chín sớm F1 tạo ra ở trên tiếp tục lai với nhau thì kết quả thu dc ở F2 như thế nào?
c.Trong số các cây lúa chín sớm ở F2 làm cách nào để chọn dc cây thuần chủng

2.Ở người tóc xoăn là tính trạng trội so với tóc thẳng.
a.Trong một gia đình , mẹ có tóc thẳng sinh dc 1 con gái có tóc xoăn .Xác định kiểu gen,kiểu hình của bố và lập sơ đồ lai minh hoạ
b. Người con gái tóc xoăn nói trên lớn lên lấy chồng có tóc xoăn thì xác suất để sinh dc con có tóc thẳng là bao nhiêu?
MỌi người thử làm nha !!!:D
 
T

traitimvodoi

Đáp án câu hỏi trước này các bạn cùng xem và góp ý cho mình nha
GIẢI
---Vì F1 có 100% kh hoang dại =>kh hoang dại( do gen A quy định )là tính trạng trội so với kh B(do gen a quy định)
F2 có tỉ lệ kh hoang dại:B =3:1=>F1 dị hợp cặp gen =>P thuần chủng
Do F2 xuất hiện 100% con đực có kh ,nó không làm xh kh B =>gen quy định kiểu hình này nằm trên NST giới tính XY và di truyền liên kết với giới tính chỉ có vậy thôi
Sơ đồ lai các bạn không gặp khó khăn chứ( các gen quy định tính trạng nằm trên cả 2 NST X và Y.nên sẽ có con XY mang gen A trên cả X vàY còn X X mang gen a ở cả 2 giao tử
 
P

p3h30c0n

Giúp em với!!!!!!!!
Người ta sử dụng hai laọi enzim cắt khác nhau để cắt đôi một fân tử ADN theo 1 đường thẳng sao cho 2 nửa bằng nhau( có khối lượng, kích thước và số lượng nuclêotit như nhau ) và thu dc số Nuclêotit từng loại trong mỗi trường hợp như sau :
Trường hợp thứ nhất : A=T=G=1000; X=1500
Trường hợp thứ hai : A=T=750, G=X=1500
a) xác định vị trí cắt của enzim trong từng trường hợp
b) Tính số lượng nuclêotít mội lạo trong phân tử ADN
em với
 
M

manakiyuko

Hu hu , sao ko giải bài của mình thía . Thui để mình post bài giải cực kì cụ tỉ lên rùi mọi người làm các ví dụ khác nhá !!!

1.Ở lúa tính trạng chín sớm là trội hoàn toàn so với tính trạng chín muộn
a.Hãy xác định kiễu gen và kiểu hình con lai F1 khi cho cây lúa chín sớm lai với cây lúa chín muộn.
b.Nếu cho cây lúa chín sớm F1 tạo ra ở trên tiếp tục lai với nhau thì kết quả thu dc ở F2 như thế nào?
c.Trong số các cây lúa chín sớm ở F2 làm cách nào để chọn dc cây thuần chủng

2.Ở người tóc xoăn là tính trạng trội so với tóc thẳng.
a.Trong một gia đình , mẹ có tóc thẳng sinh dc 1 con gái có tóc xoăn .Xác định kiểu gen,kiểu hình của bố và lập sơ đồ lai minh hoạ
b. Người con gái tóc xoăn nói trên lớn lên lấy chồng có tóc xoăn thì xác suất để sinh dc con có tóc thẳng là bao nhiêu?


Bài 1: Quy ước A chín sớm,a chín muộn

a, Kiểu gen và kiểu hình con lai F1:

- Cây lúa chín sớm P do đề bài ko xác định thuần chủng hay ko nên có thể mang kiểu gen AA hoặc Aa

- Cây lúa chín muộn P có kiểu gen aa

TH1:

P: AA (chín sớm) × aa (chín muộn)
GP: A------------------- a
F1: Aa (100% chín sớm)


TH2:
P: Aa (chín sớm) × aa (chín muộn)
GP: A,a --------------- a
F1: 1 Aa : 1aa (50% chín sớm : 50% chín muộn)

b. Cho cây lúa chín sớm F1 lai với nhau.
F1: Aa (chín sớm) × Aa (chín sớm)
GF1: A,a----------------- A,a
F2: 1 AA : 2 Aa : 1aa (3 chín sớm : 1 chín muộn)

c. để chọn được cây thuần chủng, ta cho các cây chín sớm ở F2 lai phân tích, rồi căn cứ kiểu hình con rút ra kết luận:

- Nếu cây chín sớm F2 thuần chủng thì con lai phân tích đồng tính
F2: AA × aa
GF2: A ----a
FB: Aa (100% chín sớm đồng tính)

- Nếu cay chín sớm F2 ko thuẩn chủng thì con lai phân tích phân tính.
F2: Aa × aa
GF2: A,a--- a
FB: 1 Aa : 1 aa (50% chín sớm : 50%chín muộn)

Bài 2: Quy ước A tóc xoăn
a tóc thẳng
a, Kiểu gen, kiểu hình của bố mẹ và sơ đồ lai

Mẹ tóc thẳng có kiểu gen aa chỉ tạo được giao tử mang a. Con gái tóc xoăn (A-) nhận giao tử A từ bố. Vây bố tạo được giao tử A nên có kiểu gen AA hoặc Aa, kiểu hình là tóc xoăn.

TH1: Nếu bố măng kiểu gen AA
P: AA (xoăn) × aa (thẳng)
GP: A------------- a
F1: Aa 100%tóc thẳng

TH2: Nếu bố mang kiểu gen Aa
P: Aa × aa
GP: A a ---- a
F1: 1 Aa : 1 aa

b. Người con gái Aa lớn lên lấy chồng tóc xoăn (AA hoặc Aa)

TH1:

P: AA × Aa
GP: A--- A,a
F1: 1 AA : 1 Aa (100% tóc xoăn)
Xác suất để xuất hiện con tóc thẳng là 0%

TH2
P: Aa × Aa
GP: A,a ---A,a
F1: 1 AA : 2 Aa : 1 aa (3 tóc xoăn : 1 tóc thẳng)

Xác suất để xuất hiện con tóc thẳng l à ¼ = 25%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom