Sinh [sinh9] Tính tổng số trứng và thể định hướng

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số trứng và thể định hướng được tạo ra từ sự giảm phân trong cơ thể của một gà mái là 128.Các trứng nói trên đều tham gia thụ tinh và hình thành 16 hợp tử.Số NST trong các hợp tử bằng 1248.Xác định:
a.Hiệu suất thụ tinh của trứng
b.số NST có trong tế bào trứng tạo ra số trứng nói trên
c.Số NST trong thể định hướng

P/S: Bài này đáp án trên mạng rất nhiều nhưng vì nó không ghi công thức cụ thể tại sao lại tính vậy mà tính luôn ra đáp án nên mình không hiểu lắm nên mong các bác bồi dưỡng giúp em giải bài ạ, giải chi tiết hộ em nhé
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tổng số trứng và thể định hướng được tạo ra từ sự giảm phân trong cơ thể của một gà mái là 128.Các trứng nói trên đều tham gia thụ tinh và hình thành 16 hợp tử.Số NST trong các hợp tử bằng 1248.Xác định:
a.Hiệu suất thụ tinh của trứng
b.số NST có trong tế bào trứng tạo ra số trứng nói trên
c.Số NST trong thể định hướng

P/S: Bài này đáp án trên mạng rất nhiều nhưng vì nó không ghi công thức cụ thể tại sao lại tính vậy mà tính luôn ra đáp án nên mình không hiểu lắm nên mong các bác bồi dưỡng giúp em giải bài ạ, giải chi tiết hộ em nhé
1 Tb sinh trứng GP cho 1 trứng + 3 thể định hướng
+ Số trứng được tạo ra là 128.1/4=32 (trứng )
+ số thể định hướng là: 128.3/4=96(thể định hướng)
a, Số hợp tử hình thành = số trứng được thụ tinh=16
Hiệu suất thụ tinh của trứng là: 16/32.100%=50%
b, Số NST trong tb trứng tạo ra số trứng nói trên là:
2n=1248:16=78 (NST)
c, Số NST trong 1 thể định hướng:
n=78/2=39(NST)
Số NST trong thể định hướng:
n.96=96.39=3744(NST)

Chỗ nào không hiểu hỏi mình nhé
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
Bạn có thể làm chi tiết giúp mình được không ? Như là :
'+ Số trứng được tạo ra là 128.1/4=32 (trứng )
+ số thể định hướng là: 128.3/4=96(thể định hướng) '
Cái này tính có công thức nào không ạ ?
Cái nào bạn tính bạn có thể cho mình biết làm sao tính được như vậy không ạ? Chắc phải có công thức tính cụ thể hay là biện luận chứ ạ, nếu không mà cứ giải ra sẵn tớ không hiểu đâu ạ
Mong bạn giúp đỡ cho
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Bạn có thể làm chi tiết giúp mình được không ? Như là :
'+ Số trứng được tạo ra là 128.1/4=32 (trứng )
+ số thể định hướng là: 128.3/4=96(thể định hướng) '
Cái này tính có công thức nào không ạ ?
Cái nào bạn tính bạn có thể cho mình biết làm sao tính được như vậy không ạ? Chắc phải có công thức tính cụ thể hay là biện luận chứ ạ, nếu không mà cứ giải ra sẵn tớ không hiểu đâu ạ
Mong bạn giúp đỡ cho
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoi-sinh-k9-2017-2018-on-luyen-ly-thuyet.639082/#post-3243671
em tham khảo phần lý thuyết tại đây nhé :)
Chưa hiểu chỗ nào hỏi lại nha :D
 
Top Bottom