Sinh [sinh9]Tính toán liên quan đến ADN

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,ADN có M= 1400000 đvC , A=960 nu
a, Tính tổng số lượng và tỉ lệ % từng loại nu
b, Tính LADN

2, Gen có L=0,408 um (mi-crômét?) và G=15%. Xác định số lượng và tỉ lệ của từng loại nu của gen. biết 1 um= 10^4

3, 1 gen có 2700 liên kết H và có số nu loại X=480. Xác định :
a, Số lượng từng loại nu của gen
b, chiều dài của gen

4, 1 gen có G-T= 140 nu liên kết H=2520
a, xác định số lượng từng loại nu của gen
b, chiều dàu của gen


Tất cả đều là bài cơ bản nhưng công thức bọn em học chưa có cái nào liên quan đến mấy cái trên nên mong được giúp đỡ
----Xin lỗi vì dựa dẫm quá nhiều !
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1,ADN có M= 1400000 đvC , A=960 nu
a, Tính tổng số lượng và tỉ lệ % từng loại nu
b, Tính LADN

2, Gen có L=0,408 um (mi-crômét?) và G=15%. Xác định số lượng và tỉ lệ của từng loại nu của gen. biết 1 um= 10^4

3, 1 gen có 2700 liên kết H và có số nu loại X=480. Xác định :
a, Số lượng từng loại nu của gen
b, chiều dài của gen

4, 1 gen có G-T= 140 nu liên kết H=2520
a, xác định số lượng từng loại nu của gen
b, chiều dàu của gen


Tất cả đều là bài cơ bản nhưng công thức bọn em học chưa có cái nào liên quan đến mấy cái trên nên mong được giúp đỡ
----Xin lỗi vì dựa dẫm quá nhiều !
Bài 1:
a) Tổng số nu của phân tử ADN:
N= M/300= 140000/300 = (Nó khôg ra chẵn). Bạn coi lại số liệu khôi lượng M= ... (đ.v.C) với mình nghĩ 150000 mới đúng, không phải 140 000 đâu!
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
1,ADN có M= 1400000 đvC , A=960 nu
a, Tính tổng số lượng và tỉ lệ % từng loại nu
b, Tính LADN

2, Gen có L=0,408 um (mi-crômét?) và G=15%. Xác định số lượng và tỉ lệ của từng loại nu của gen. biết 1 um= 10^4

3, 1 gen có 2700 liên kết H và có số nu loại X=480. Xác định :
a, Số lượng từng loại nu của gen
b, chiều dài của gen

4, 1 gen có G-T= 140 nu liên kết H=2520
a, xác định số lượng từng loại nu của gen
b, chiều dàu của gen


Tất cả đều là bài cơ bản nhưng công thức bọn em học chưa có cái nào liên quan đến mấy cái trên nên mong được giúp đỡ
----Xin lỗi vì dựa dẫm quá nhiều !
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoi-sinh-khoi-9.160594/#post-1744215 em tham khảo công thức tính tại đây nhé
@Ngọc Đạt, @vulinhchihytq , @trần công minh @bonechimte@gmail.com team sinh của chị bay vào giúp bạn nhé :D
 
  • Like
Reactions: Kuroko - chan

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
1 Nu có khối lượng 300 đvC
=> tổng khối lượng gen: N. 300
Đề bài ''1ADN'' không chắc chắn là mạch đơn hay mạch kép, nhưng số Nu chắc chắn phải là số tự nhiên
 

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
Là 1400000 không phải là là 140000 đâu ạ , cô giáo cho đề vậy em cũng không biết làm sao ạ TvT
 

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
Thôi thì để em hỏi lại đề đã ạ! Chắc em chép có gì nhầm lẫn rồi !
Cứ làm giúp em mấy bài kia trước được không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Thôi thì để em hỏi lại đề đã ạ! Chắc em chép có gì nhầm lẫn rồi !
Cứ làm giúp em mấy bài kia trước được không ạ ?
Bạn xem lại chưa , Nếu trc có số 14 là k ra đâu.
Mình nghĩ là 141000 hay 1410000 hay 1500000 đó. Vì 1 bu có M = 300 đ.v.C mà. Lấy số đó chia 300 phải ra tự nhiên mới đc. Cái này không làm tròn đâu.
Các bài khác mình làm dưới nha!

1510397416276-1028158909.jpg 1510397429722-1013193303.jpg
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
2, Gen có L=0,408 um (mi-crômét?) và G=15%. Xác định số lượng và tỉ lệ của từng loại nu của gen. biết 1 um= 10^4
L=0,408 micromet = 4080 Å
Số nu của gen là: N=4080:3,4.2=2400nu
Tỉ lệ của A và T là: 50%-%G=50%-15%=35%
Số nu từng loại là:
G=X=2400.15%=360 nu
A=T=2400.35%=840 nu
3, 1 gen có 2700 liên kết H và có số nu loại X=480. Xác định :
a, Số lượng từng loại nu của gen
b, chiều dài của gen
Trong 1 gen thì: A=T; G=X
Gen có 2700 liên kết hidro <=> 2A+3G=2700
=> 2A+3X=2700
=> 2A+3.480=2700
=> A=630 nu =T
b, TỔng số nu của gen là: N= 630+630+480+480=2220 nu
Chiều dài của gen là:
L=N/2.3,4=2220/2.3,4=3774 Å

4, 1 gen có G-T= 140 nu liên kết H=2520
a, xác định số lượng từng loại nu của gen
b, chiều dàu của gen
a,1 gen có :
+ G - T = 140 <=> G-A=140 (1)
+Số liên kết hidro là 2520 <=> 2A+3G=2520 (2)
Giải hệ PT gồm 2 PT (1),(2)
+ A=420 nu =T
+ G=560 nu =X
b, Tổng số nu của gen là: N=420+420+560+560=1960 nu
Chiều dài của gen là:
L=N/2.3,4=1960/2.3,4=3332Å
1,ADN có M= 1400000 đvC , A=960 nu
a, Tính tổng số lượng và tỉ lệ % từng loại nu
b, Tính LADN
Bài này theo đúng @Ngọc Đạt nói, 1400000 không chia hết cho 300
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
L=0,408 micromet = 4080 Å
Số nu của gen là: N=4080:3,4.2=2400nu
Tỉ lệ của A và T là: 50%-%G=50%-15%=35%
Số nu từng loại là:
G=X=2400.15%=360 nu
A=T=2400.35%=840 nu

Trong 1 gen thì: A=T; G=X
Gen có 2700 liên kết hidro <=> 2A+3G=2700
=> 2A+3X=2700
=> 2A+3.480=2700
=> A=630 nu =T
b, TỔng số nu của gen là: N= 630+630+480+480=2220 nu
Chiều dài của gen là:
L=N/2.3,4=2220/2.3,4=3774 Å


a,1 gen có :
+ G - T = 140 <=> G-A=140 (1)
+Số liên kết hidro là 2520 <=> 2A+3G=2520 (2)
Giải hệ PT gồm 2 PT (1),(2)
+ A=420 nu =T
+ G=560 nu =X
b, Tổng số nu của gen là: N=420+420+560+560=1960 nu
Chiều dài của gen là:
L=N/2.3,4=1960/2.3,4=3332Å

Bài này theo đúng @Ngọc Đạt nói, 1400000 không chia hết cho 300
Có thể Đạt nghĩ là 141000 đó, có thể cô giáo viết bạn ấy viết nhầm.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có thể Đạt nghĩ là 141000 đó, có thể cô giáo viết bạn ấy viết nhầm.
Hoặc cũng có thể bạn chép nhầm đề

1,ADN có M= 1400000 đvC , A=960 nu
a, Tính tổng số lượng và tỉ lệ % từng loại nu
b, Tính LADN
a,M=N.300 => N=M/300
Trong gen thì: A=T; G=X= N/2-A
Tỉ lệ từng loại :
%A=%T=A/N.100%
%G=%X=50%-%A
b, Áp dụng công thức:L=N/2.3,4
 
  • Like
Reactions: WangNari
Top Bottom