[sinh9] Nguyên phân

B

be_ca_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở gà , bộ NST 2n=78 . Có 2000 TB sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 1 số đợt = nhau tạo ra các TB con , đòi hỏi MT cung cấp 39780000 NST mới . 1/4 số TB con sinh ra nở thành TB sinh tinh , giảm phân cho tinh trùng . 1/100 số tih trùng tạo thành tham ja vào quá trình thụ tinh , hiệu suất thụ tinh là 3,125 %
a. XĐ số lần ng phân và số hợp tử tạo thành .
b. Tính số lượng TB sinh trứng cần thiết cho quá trình thụ tinh.

bài này làm kỉu j thiế :D
 
T

thaophuongnguyenxinh

Tạm thời mình mới nghĩ ra phần đầu nên chỉ giải quyết 1 ít dc thôi

Theo bài ra ta có
a. ( 2^k - 1). 2n = 39780000
2000.( 2^k - 1). 78= 39780000
2^k = 256
=> k= 8

Với a là số tế bào, k là số lần nguyên phân
Vậy Tb nguyên phân 8 lần

Mới nghĩ đến đây :)
 
C

carrot81

Ở gà , bộ NST 2n=78 . Có 2000 TB sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 1 số đợt = nhau tạo ra các TB con , đòi hỏi MT cung cấp 39780000 NST mới . 1/4 số TB con sinh ra nở thành TB sinh tinh , giảm phân cho tinh trùng . 1/100 số tih trùng tạo thành tham ja vào quá trình thụ tinh , hiệu suất thụ tinh là 3,125 %
a. XĐ số lần ng phân và số hợp tử tạo thành .
b. Tính số lượng TB sinh trứng cần thiết cho quá trình thụ tinh.

bài này làm kỉu j thiế :D

Ý đầu mình cũng giải giống bạn trên^^nhưng mình sẽ phân tích kĩ chút^^

1 tb sdsk nguyên phần x lần cần MT ccấp 2n(2^x - 1)
2000 tb sdsk nguyên phân x lần cần MT ccấp 2000.2n.(2^x - 1)=39780000 => 2^x=256 => x=8

1 tb nguyên phân 8 lần tạo 2^8=256 tb con =>2000tb nguyên phân 8 lần tạo 2000.256=512000 tb con

1/4 tb sinh ra nở thành tb sinh tinh => số tb sinh tinh là 512000:4=128000

1 tb sinh tinh giảm phân cho 4 tinh trùng
128000 tb sinh tinh giảm phân cho 512000 tinh trùng

100 tinh trùng tạo thành có 1 tinh trùng tham gia thụ tinh
512000 tinh trùng tạo thành có 512 tinh trùng tham gia thụ tinh

100 tinh trùng tham gia thụ tinh có 3,125 tinh trùng thụ tinh dc
512 tinh trùng tham gia thụ tinh có 16 tinh trùng thụ tinh dc

mà 1 tinh trùng thụ tinh dc với 1 trứng tạo 1 hợp tử
vậy 16 tinh trùng thụ tinh dc sẽ tạo 16 hợp tử
=> a. 8 lần nguyên phân và 16 hợp tử
b. 1 trứng thụ tinh với 1 ttrùng mà theo câu a thì 128000 tb sinh tinh giảm phân cho 512000 ttrùng => số tb sinh trứng cần cho qúa trình thụ tinh sẽ là 512000


-->câu b ko bít có ai giải giống mình ko, mình ko tự tin lắm, nếu có sai mọi ng thông cảm^^ (vì đề bảo số tb sinh trứng cần cho qtrình thụ tinh chứ ko phải là số tb sinh trứng thụ tinh dc nên mình tính như vậy^^)
 
T

toi0bix

Ý đầu mình cũng giải giống bạn trên^^nhưng mình sẽ phân tích kĩ chút^^

1 tb sdsk nguyên phần x lần cần MT ccấp 2n(2^x - 1)
2000 tb sdsk nguyên phân x lần cần MT ccấp 2000.2n.(2^x - 1)=39780000 => 2^x=256 => x=8

1 tb nguyên phân 8 lần tạo 2^8=256 tb con =>2000tb nguyên phân 8 lần tạo 2000.256=512000 tb con

1/4 tb sinh ra nở thành tb sinh tinh => số tb sinh tinh là 512000:4=128000

1 tb sinh tinh giảm phân cho 4 tinh trùng
128000 tb sinh tinh giảm phân cho 512000 tinh trùng

100 tinh trùng tạo thành có 1 tinh trùng tham gia thụ tinh
512000 tinh trùng tạo thành có 512 tinh trùng tham gia thụ tinh

100 tinh trùng tham gia thụ tinh có 3,125 tinh trùng thụ tinh dc
512 tinh trùng tham gia thụ tinh có 16 tinh trùng thụ tinh dc

mà 1 tinh trùng thụ tinh dc với 1 trứng tạo 1 hợp tử
vậy 16 tinh trùng thụ tinh dc sẽ tạo 16 hợp tử
=> a. 8 lần nguyên phân và 16 hợp tử
b. 1 trứng thụ tinh với 1 ttrùng mà theo câu a thì 128000 tb sinh tinh giảm phân cho 512000 ttrùng => số tb sinh trứng cần cho qúa trình thụ tinh sẽ là 512000


-->câu b ko bít có ai giải giống mình ko, mình ko tự tin lắm, nếu có sai mọi ng thông cảm^^ (vì đề bảo số tb sinh trứng cần cho qtrình thụ tinh chứ ko phải là số tb sinh trứng thụ tinh dc nên mình tính như vậy^^)

số tinh thì đúng ùi :D nhưng số trứng phải = 512000x 100/25 em ạ :D
 
T

toi0bix

à nhầm , k đọc kĩ , phải tính số TT trực tiếp thụ t đã rồi mới => đc số trứng
 
Q

quangnhatkut3

Để mình thử coi nhé :D
a, Ta có : a.( 2^x -1 ) .2n = 39780000 ( NST )
===> X= 8
b, Số tế bào con đc tạo ra là :
2000.2^x = 2000.2^8 = 512000 ( TB )
Số tế bào sinh tinh : 512000/4 = 128000 ( Tb )
===> số tinh trùng : 128000.4 = 512000 ( Tb )
Số tinh trùng tham gia thụ tinh :
512000/100 = 5120 ( tinh trùng )
Số tinh trùng thụ tinh : 3,125. 5120 / 100 = 160 ( tinh trùng )
====> số trứng : 160 lun :d
===> số tb sinh trứng = 160 lun =))

P/S : bạn carrot81 nhầm ở chỗ này nhá :

100 tinh trùng tạo thành có 1 tinh trùng tham gia thụ tinh
512000 tinh trùng tạo thành có 512 tinh trùng tham gia thụ tinh
----- Ra 5120 chứ k phải 512 :D
Không pjk có đúng không
 
C

carrot81

Để mình thử coi nhé :D
a, Ta có : a.( 2^x -1 ) .2n = 39780000 ( NST )
===> X= 8
b, Số tế bào con đc tạo ra là :
2000.2^x = 2000.2^8 = 512000 ( TB )
Số tế bào sinh tinh : 512000/4 = 128000 ( Tb )
===> số tinh trùng : 128000.4 = 512000 ( Tb )
Số tinh trùng tham gia thụ tinh :
512000/100 = 5120 ( tinh trùng )
Số tinh trùng thụ tinh : 3,125. 5120 / 100 = 160 ( tinh trùng )
====> số trứng : 160 lun :d
===> số tb sinh trứng = 160 lun =))
P/S : bạn carrot81 nhầm ở chỗ này nhá :

100 tinh trùng tạo thành có 1 tinh trùng tham gia thụ tinh
512000 tinh trùng tạo thành có 512 tinh trùng tham gia thụ tinh
----- Ra 5120 chứ k phải 512 :D
Không pjk có đúng không

hjhj bạn sửa đúng ùi đó, mình tính nhầm^^giỏi toán ghê cơ :D

bạn tính số tb sinh trứng là 160 thì hình như ko phải^^ vì 160 tb sinh trứng đó chỉ tạo ra số trứng thụ tinh dc chứ ko phải số trứng cần cho quá trình thụ tinh, mình nghĩ số tb trứng cần phải lớn hơn số thụ tinh dc á^^

mờ ở đây dễ hỉu sai nghĩa nhở?! có lẽ mình nghĩ nhầm ở chỗ là số tb sinh trứng cần cho qtrình thụ tinh = số tb trứng dc tạo ra qua giảm phân = 512000^^

phải sửa lại là số tb strứng cần thiết = số tb strứng tham gia thụ tinh thì phải = số trứng tham gia thụ tinh = 5120 :p:D (chắc ko đúng quá)

vậy đáp số phải là 5120 :D
 
T

toi0bix

Đáp án đây nà :
Số lần np = 8
số TBs duc so khai qua 8 lần np = 2000x 256
-> số tt = 1/4 x 2000 x 256 x4
-> số tt thụ t = số hơp tử = 2000x 256 x 1/100 x 3,125/100 => Tb trứng = kq này x 100/25
 
Top Bottom