Sinh [sinh9]BT Bồi dưỡng HSG

Navi_Sheva

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2017
102
129
124
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với nhé ! Mình cần gấp lắm, cảm ơn mọi người nhìu :) :)
Câu 1 :Cho những cây cà chua F1 có cùng KG và KH cây cao, quả đỏ tự thụ phấn. F2 thu được tỉ lệ phân tính kiểu hình : 50.16% cao đỏ, 24.84%cao,vàng , 24.84% thấp đỏ , 0.16 thấp vàng. Biện luận và viết SĐL từ F1 đến F2 .
Câu 2 : Khi cho giao phấn giữa hai cây cùng loài, người ta thu được F1 có tỉ lệ phân li sau : 70% cây cao, quả tròn, 20% cây thấp ,quả bầu dục, 5% cây cao ,quả bầu dục, 5% cây cao,quả tròn.
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Câu 1 :Cho những cây cà chua F1 có cùng KG và KH cây cao, quả đỏ tự thụ phấn. F2 thu được tỉ lệ phân tính kiểu hình : 50.16% cao đỏ, 24.84%cao,vàng , 24.84% thấp đỏ , 0.16 thấp vàng. Biện luận và viết SĐL từ F1 đến F2
Bước1: - Biện luận:
+ F2 xuất hiện tính trạng cây thấp, quả vàng
=> F1 không thuần chủng có kiểu gen dị hợp hai cặp gen. Vậy cây cao, quả đỏ biểu hiện trong kiểu gen dị hợp là tính trạng trội
Qui ước: A qui định cây cao ; a qui định cây thấp
B qui định quả đỏ ; b qui định quả vàng
=> F1 (Aa, Bb) x F1 (Aa, Bb)
+ Tỉ lệ phân tính kiểu hình ở F2: 50,16% : 28,84% : 28,84% : 0,16% # 9 : 3: 3:1 # 1: 2: 1 nên sự di truyền của hai cặp tính trạng tuân theo qui luật di truyền hoán vị gen
Bước 2:
- F2 cây thấp, vàng (ab / ab) = 0,16% = 4% ab x 4% ab => Hoán vị gen xảy ra cả hai bên bố mẹ F1 đem lai
- AB = ab = 4% < 25% là giao tử HVG
- Ab = aB = 46% > 25% là giao tử bình thường => KG của F1 là (Ab / aB) và tần số HVG: p = 2 x 4% = 8%
Bước 3: Lập sơ đồ lai
Khi cho giao phấn giữa hai cây cùng loài, người ta thu được F1 có tỉ lệ phân li sau : 70% cây cao, quả tròn, 20% cây thấp ,quả bầu dục, 5% cây cao ,quả bầu dục, 5% cây cao,quả tròn.

Thân cao/ thân thấp = 3/1 --> Thân cao là trội so với thân thấp.
Quy ước: A: thân cao, a: thân thấp.
Tương tự: Quả tròn/ bầu dục = 3/1 --> Quả tròn là trội so với quả bầu dục.
Cây thấp, bầu dục (ab/ab) chiếm tỉ lệ 20% = 40%ab .50%ab --> hoán vị gen xảy ra 1 bên
40% ab là giao tử liên kết --> F1: AB/ab. f hoán vị là: 20%

=> Kiểu gen của P và tần số hoán vị gen là:
A.AB/ab *AB/ab , hoán vị gen xảy ra một bên với tần số 20%.
 
Top Bottom