Sinh [sinh9] Bài tập

Ngố'x Tàuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
151
101
141
22
Hải Dương
THCS Thượng Quận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Trong 1 tế bào, gen thứ nhất dài 4080 A, hiệu số nu loại A với G là 240 phân tử mARN sinh ra từ gen thứ 2 và có 600 ribonu và có A: U:G:X= 4:3:2:1
a, tính số ribonu của mỗi loại của mỗi loại trên mARN do gen thứ 2 tổng hợp
b, Tính số lg mỗi loại nu trong các gen được tạo thành từ nguyên liệu mới hoàn toàn. Cho biết khi 2 gen cùng tự nhân đôi một số lần, MT nội bào cung cấp 25200 nu tự do các loại
Caau2:
Một tế bào sinh dục của ruồi giấm ( 2n=8, kí hiệu AaBbDdXX) nguyên phân liên tiếp 2 lần ở vùng sinh sản của ruồi chuyển qua vùng sinh trg đến vùng chín để giảm phân tạo giao tử. Hãy xác định :
a. Mt cung cấp nguyên liệu tg đg vs bao nhiêu NST đơn qua nguyên phân
b, Số NST kép ở kì giữa giảm phân 1
c. Số NST đơn ở kì sau của giảm phân 2
d. Số trứng đc tạo thành và số thể định hg bị tiêu biến
e. Có ít nhất bao nhiêu loại trứng đc tạo thành? Viết kí hiệu mỗi loại và bộ NST
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Bài 2;
1. Nguyên liệu tương đương với số nhiễm sắc thể đơn là: 2n (2k - 1) = 8 (22 - 1) = 24
2. Số nhiễm sắc thể kép ở kì giữa giảm phân I ở các tế bào là: 8 NST kép x 4 = 32
3. Số nhiễm sắc thể đơn ở kì sau của giảm phân II ở các tế bào là: 4 x 2 x 8 = 64
4. - Số lượng trứng được tạo thành bằng số tế bào sinh trứng và bằng 4.
- Số lượng thể định hướng bị tiêu biến là: 3 x 4 = 12
5. - Có ít nhất một loại trứng được tạo thành.
- Kí hiệu nhiễm sắc thể của trứng là ABDX hoặc: abdX; ABdX; AbDX; aBdX; abDX;AbdX; aBDX.
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Câu 1:
Trong 1 tế bào, gen thứ nhất dài 4080 A, hiệu số nu loại A với G là 240 phân tử mARN sinh ra từ gen thứ 2 và có 600 ribonu và có A: U:G:X= 4:3:2:1
a, tính số ribonu của mỗi loại của mỗi loại trên mARN do gen thứ 2 tổng hợp
b, Tính số lg mỗi loại nu trong các gen được tạo thành từ nguyên liệu mới hoàn toàn. Cho biết khi 2 gen cùng tự nhân đôi một số lần, MT nội bào cung cấp 25200 nu tự do các loại
Caau2:
Một tế bào sinh dục của ruồi giấm ( 2n=8, kí hiệu AaBbDdXX) nguyên phân liên tiếp 2 lần ở vùng sinh sản của ruồi chuyển qua vùng sinh trg đến vùng chín để giảm phân tạo giao tử. Hãy xác định :
a. Mt cung cấp nguyên liệu tg đg vs bao nhiêu NST đơn qua nguyên phân
b, Số NST kép ở kì giữa giảm phân 1
c. Số NST đơn ở kì sau của giảm phân 2
d. Số trứng đc tạo thành và số thể định hg bị tiêu biến
e. Có ít nhất bao nhiêu loại trứng đc tạo thành? Viết kí hiệu mỗi loại và bộ NST
Câu 1:
a) Số ribonu mỗi loại của phân tử mARN được tổng hợp từ gen 2:
[tex]A_{mARN}=\frac{4.600}{1+2+3+4}=240(ribonu)[/tex]
[tex]U_{mARN}=\frac{3.600}{1+2+3+4}=180(ribonu)[/tex]
[tex]G=\frac{2.600}{1+2+3+4}=120(ribonu)[/tex]
[tex]X=\frac{1.600}{1+2+3+4}=60(ribonu)[/tex]

b) Tổng số nu gen 1:
[tex]N=\frac{2.l}{3,4}=\frac{2.4080}{3,4}=2400(Nu)[/tex]
Ta có: A+G= 1/2 . N= 1/2 . 2400= 1200(Nu) (1)
Mặt khác : A-G= 240(Nu) (2)
Từ (1) và (2) ta có phương trình:
(A+G) - (A-G)= 1200-240
<=> 2G= 960
=> G= 480 (Nu)
Số nu mỗi loại của gen 2:
A= T= 240+180= 420 (Nu)
G= X= 120+60= 180(Nu)
Tổng số nu gen 2:
N(gen 2)= 2.420+2.180= 1200(Nu)
Tổng số nu khi cho 2 gen nhân đôi một số lần:
N(tất)= 25200+ 2400.2+1200.2= 32400 (Nu)
Ta gọi x là số lần gen 1 nhân đôi, y là số lần gen 2 nhân đôi (x,y thuộc N sao) (lần)
=> N(tất)= [tex]2^{x}.N_{gen1}+2^{y}.N_{gen2}[/tex]
<=> [tex]32400= [tex]2^{x}.2400+2^{y}.1200[/tex]
<=> [tex]\frac{32400}{1200}=2^{x}.2+2^{y}[/tex]
<=> [tex]27=2.2^{x}+2^{y}[/tex]
Thay các giá trị x;y vào, thấy nhận:
0 nhận
P/s: Em sợ bài này sai đề
 
Top Bottom