[Sinh9] Bài tập về quần thể

D

ditruyen_tebao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1:Một quần thể cây ăn quả ở thế hệ xuất phát (P) có 1/3 số cây có kiểu gen AA, 2/3 số cây có kiểu gen Aa. Hãy xác định tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ tiếp theo (F1) trong hai trường hợp sau:
a) Tự thụ phấn bắt buộc.
b) Giao phấn ngẫu nhiên.
đáp án thì mình có rồi nhung mog mọi nguoi chỉ rõ cách tính ạ?khj nào thì mình có thể áp dụng đc công thuc [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] ...trong SGK ạ?
Bài 2: o? 1 quần thể nguoi có ti lệ nam mắc bệnh bạch tạng là 30%.Hỏi tỉ lệ nu ko biểu hiện bệnh nhung mang gen bệnh là bao nhiêu%?
p/s .cho mình xjn thêm 1 số BT về tính xác suất .tk mọi nguoi nhiều ạ:x:x
 
Y

yuper

Bài 1:Một quần thể cây ăn quả ở thế hệ xuất phát (P) có 1/3 số cây có kiểu gen AA, 2/3 số cây có kiểu gen Aa. Hãy xác định tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ tiếp theo (F1) trong hai trường hợp sau:
a) Tự thụ phấn bắt buộc.
b) Giao phấn ngẫu nhiên.
đáp án thì mình có rồi nhung mog mọi nguoi chỉ rõ cách tính ạ?khj nào thì mình có thể áp dụng đc công thuc ...trong SGK ạ?

Bài 2: ở 1 quần thể nguoi có ti lệ nam mắc bệnh bạch tạng là 30%.Hỏi tỉ lệ nu ko biểu hiện bệnh nhung mang gen bệnh là bao nhiêu%?

1.

a. [TEX]\frac{1}{3}+\frac{2}{3}.(\frac{1-\frac{1}{2}}{2})AA:\frac{2}{3}.\frac{1}{2}Aa:\frac{2}{3}.((\frac{1-\frac{1}{2}}{2})aa[/TEX]

hay [TEX]\frac{3}{6}AA:\frac{2}{6}Aa:\frac{1}{6}aa[/TEX]

b. Giao phấn ngẫu nhiên có 3 TH: AA x AA , Aa x Aa, AA x Aa

- TH1: AA x AA \Rightarrow [TEX]\frac{1}{9}(AA x AA)[/TEX] \Rightarrow [TEX] \frac{1}{9}AA[/TEX]

- TH2: Aa x Aa \Rightarrow [TEX]\frac{2}{3}.\frac{2}{3}(AaxAa)[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{4}{36}AA:\frac{8}{36}Aa:\frac{4}{36}aa[/TEX]

- TH3:( vì có 2 TH ) AA x Aa \Rightarrow [TEX]2.\frac{2}{3}.\frac{1}{3}(AAxAa)[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{2}{9}AA:\frac{2}{9}Aa[/TEX]

- Cộng lại ta đc: [TEX]\frac{4}{9}AA:\frac{4}{9}Aa:\frac{1}{9}aa[/TEX]

2.

- TA có tần số alen [TEX]a = 0,3 [/TEX] \Rightarrow [TEX]A = 0,7[/TEX]

\Rightarrow TL gene dị hợp là: [TEX]2.0,3.0,7 = 0,42[/TEX]
 
Top Bottom