Sinh [sinh9] Bài tập về NST

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 4 tế bào A B C D nguyên phân một số đợt tạo ra 292 tế bào con . Số đợt nguyên phân của tế bào B gấp 2 lần số đợt nguyên phân của tế bào A nhưng bằng 1/2 số đợt nguyên phân của tế bào D. Bộ NST của 4 tế bào trên lần lượt tỉ lệ với 1:2:2:1. Tổng số NST trong các tế bào con được sinh ra từ 4 tế bào trên là 2592 NST
a, Xác định số đợt nguyên phân và số tế bào con được tạo ra từ mỗi tế bào trên
b, XÁc định bộ NST của 4 tế bào nêu trên
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Có 4 tế bào A B C D nguyên phân một số đợt tạo ra 292 tế bào con . Số đợt nguyên phân của tế bào B gấp 2 lần số đợt nguyên phân của tế bào A nhưng bằng 1/2 số đợt nguyên phân của tế bào D. Bộ NST của 4 tế bào trên lần lượt tỉ lệ với 1:2:2:1. Tổng số NST trong các tế bào con được sinh ra từ 4 tế bào trên là 2592 NST
a, Xác định số đợt nguyên phân và số tế bào con được tạo ra từ mỗi tế bào trên
b, XÁc định bộ NST của 4 tế bào nêu trên
Gọi số đợt NP của tế bào A là K1 thì số đợt NP của tế bào B là 2K1, của tế bào D là 4K1; Số đợt NP của tế bào C là K2 ( K1, K2 nguyên dương)
số TB con do các TB A, B, C, D tạo ra lần lượt là: 2K1; 22K1; 2K2; 24K1
Theo bài ra ta có PT:
2K1+ 22K1+ 2K2+ 24K1 =292 (a)
Nếu K1 3 24K1 212>292 K1 3 loại . Vì vậy K1=1 hoặc K1=2
Nếu K1=1 , (a) 21+22+2K2+24 = 292
2K2 =270 K2 lẻ loại
Nếu K1=2, (a) 22+24+2K2+28 = 292
2K2 = 16 =24
K2=4
a. Số đợt NP và số TB con do mõi TB tạo ra là:
TB A NP 2 đợt tạo ra 4 TB con
TB B NP 4 đợt tạo ra 16 TB con
TB C NP 4 đợt tạo ra 16 TB con
TB D NP 8 đợt tạo ra 256 TB con

b. Gọi bộ NST của TB A là x ( x N, x=2n), thì bộ NST của TB B là 2x, của TB C là 2x, TB D là x
Theo bài ra ta có phương trình:
4.x +16.2x+16.2x+256.x = 2592
x(4+32+32+256) = 2592
x.324 = 2592
x =
Vậy bộ NST của TB A là 8
TB B là 16
TB C là 16
TB D là 8
#HMF
 
Top Bottom