Sinh [sinh9] Bài tập về ADN

Ngố'x Tàuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
151
101
141
22
Hải Dương
THCS Thượng Quận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 gen có chiều dài 4080A, số nu loại A chiếm 30% tổng số. Gen trên thực hiện nhân đôi 3 lần. Tất cả các gen con đều thực hiện sao mã để tạo ra mARN. Mỗi phân tử mARN để ribôxôm trượt 2 lượt tạo thành chuỗi polipeptit
a, Tính số nu và khối lg của gen
b. Tính số nu từng loại và số LK hidro của gen
c. XĐ số nu từng loại MT nội bào cung cấp cho quá trình nhân đôi của gen
d. Tính tổng số axit amin tạo nên từ các chuỗi polipeptit và số phân tử nước đc giải phóng
=> Giúp mình câu d với, thầy giáo chưa cho công thức nên mình chưa làm được .Help me !!!!!!:c18:c20:c20:c19:c19c29
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
CÔNG THỨC: (N là tổng số Nu của gen)
- Tổng số aa tạo thành: [tex]\frac{N}{2.3}-1[/tex]
- Tổng số phân tử nước tạo thành: tổng số aa - 1 = [tex]\frac{N}{2.3} - 1 - 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
1 gen có chiều dài 4080A, số nu loại A chiếm 30% tổng số. Gen trên thực hiện nhân đôi 3 lần. Tất cả các gen con đều thực hiện sao mã để tạo ra mARN. Mỗi phân tử mARN để ribôxôm trượt 2 lượt tạo thành chuỗi polipeptit
a, Tính số nu và khối lg của gen
b. Tính số nu từng loại và số LK hidro của gen
c. XĐ số nu từng loại MT nội bào cung cấp cho quá trình nhân đôi của gen
d. Tính tổng số axit amin tạo nên từ các chuỗi polipeptit và số phân tử nước đc giải phóng
a) Số nu của gen:
N= 4080 x 2 : 3,4=2400
Khối lượng của gen:
M=Nx300= 2400 x 300= 7200(đvc)
b) Theo đề bài A=30%N
=> Tính được A=....,
Mà A=T => T=...
Ta có 2A + 2G= 2400
Thay A=.... => Tính được G=...
Mà G=X => X=....
c) Số nu mỗi loại môi trường cung cấp
A tự do =T tự do= A mạch gốc (2^3-1)=
G tự do=X tự do= G mạch gốc (2^3-1)=
d) tổng số axit amin tạo nên từ các chuỗi polipeptit là
N/(2 x 3) -1 -1=2400/6 -1-1=398
số phân tử nước đc giải phóng
N/(2 x 3)-2= 398
P/s Sr vì mk đang ở ngoài chơi, ko có máy tính(onl bằng điện thoại) nên tính nhẩm, kết quả của câu b và c mk ko tính, bạn tự dùng máy tính bấm rồi điền kết quả vào nhé, chổ nào ko hiểu thì hỏi ^^
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
a) Số nu của gen:
N= 4080 x 2 : 3,4=2400
Khối lượng của gen:
M=Nx300= 2400 x 300= 7200(đvc)
b) Theo đề bài A=30%N
=> Tính được A=....,
Mà A=T => T=...
Ta có 2A + 2G= 2400
Thay A=.... => Tính được G=...
Mà G=X => X=....
c) Số nu mỗi loại môi trường cung cấp
A tự do =T tự do= A mạch gốc (2^3-1)=
G tự do=X tự do= G mạch gốc (2^3-1)=
d) tổng số axit amin tạo nên từ các chuỗi polipeptit là
N/(2 x 3) -1 -1=2400/6 -1-1=398
số phân tử nước đc giải phóng
N/(2 x 3)-2= 398
P/s Sr vì mk đang ở ngoài chơi, ko có máy tính(onl bằng điện thoại) nên tính nhẩm, kết quả của câu b và c mk ko tính, bạn tự dùng máy tính bấm rồi điền kết quả vào nhé, chổ nào ko hiểu thì hỏi ^^
Bài ln của bn chỗ khối lượng bn ạ thiếu mất con số 0 nó ra 720000 dvc
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Đang rảnh
a, Gọi N là tổng số nu của gen
M là khối lượng của gen
N=L/3,4.2 =4080/3.4*2= 2400 (nu)
M=N *300 = 2400*300 = 720000 (dvC)
b,
Vì số nu loại A chiếm 30% tổng số nu của gen, nên : A=T= 2400*30%= 720 (nu)
Ta có : N= 2A+ 2G = 2*720 + 2*G = 2400
=>G=X= (2400 - 2*720) :2 = 480(nu)
Số liên kết hidro:
H= 2*A+3*G= 2*720 +3*480= 2800 (lk)
c,
Gọi số nu loại A mt cung cấp là Amt
T_______________ Tmt
G______________Gmt
X_______________ Xmt
Ta có Amt= Tmt = Agen *(2^3-1)= 720*(2^3-1)=5040 (nu)
Gmt=Xmt= Ggen *(2^3-1)= 480*(2^3-1)= 3360(nu)
d,
Tổng số a.a đc tạo ra từ chuỗi polioeti : 2400/6-1-1= 398
Tương tự số phân tử nc đc giải phóng:2400/6-1-1=398(ph. Tử)
 
Top Bottom