Sinh [sinh9] Bài tập tổng hợp

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một xí nghiệp vịt giống một lần ra lò đã thu được 5400 vịt con giống Anh Đào. Những kiểm tra sinh học cho biết rằng hiệu suất thụ tinh 100% và tỉ lệ nở so với trứng có phôi là 90%.Tính số lượng tế bào sinh tinh và số lượng tế bào sinh trứng để tạo ra đàn vịt nói trên
2, Cho cà chua thân cao, quả vàng lai với cà chua thân thấp quả đò F1 thu được toàn cà chua thân cao, quả đỏ. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có 918 cây thân cao, quả đỏ; 305 cây thân cao, quả vàng; 320 cây thân thấp, quả đỏ và 100 cây thân thấp, quả vàng
a, Hãy biện luận và viết sơ đồ lai từ P--> F2
b, Tìm kiểu gen và KH của P để ngay F1 có sự phân ly tính trạng là 1:1:1:1
3: Cho hai gen có chiều dài bằng nhau. Khi phân tích gen I người ta thấy trên mạch đơn thứ nhất có số nu loại A là 200, G là 400, trên mạch đơn thứ 2 có số nu A là 400, G là 500. Gen II có 3600 liên kết H. Tính số lượng , tỉ lệ % từng loại nu của mỗi gen
4, Ở ruồi giấm, phân tử Protein biểu hiện tính trạng đột biến mắt trắng so với phân tử Protein biểu hiện tính trạng mắt đỏ thì kém 1 axit amin và có 2 axit amin mới. Hãy cho biết :
a, Những biến đổi xảy ra trong gen quy định mắt đỏ
b, Gen quy định màu mắt đỏ dài hơn gen quy định màu mắt trắng bao nhiêu Ăngxtrong
c, Nếu gen mắt trắng ít hơn gen mắt đỏ 8 liên kết H, tự nhân đôi 4 lần thfi nhu cầu từng loại nu đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp giảm đi bao nhiêu so với gen mắt đỏ ?
5, Một tế bào lưỡng bội của tinh tinh NST 2n=48 thực hiện nguyên phân. Hãy xác định số lượng NST, trạng thái của NST? Số cromatit? Số tâm động có trong tế bào tinh tinh ở từng thời kì của nguyên phân ?

P/s: Đề dài và khó nữa, em mới chỉ học qua cơ bản nên thấy khó nhằn quá
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
1, Một xí nghiệp vịt giống một lần ra lò đã thu được 5400 vịt con giống Anh Đào. Những kiểm tra sinh học cho biết rằng hiệu suất thụ tinh 100% và tỉ lệ nở so với trứng có phôi là 90%.Tính số lượng tế bào sinh tinh và số lượng tế bào sinh trứng để tạo ra đàn vịt nói trên
2, Cho cà chua thân cao, quả vàng lai với cà chua thân thấp quả đò F1 thu được toàn cà chua thân cao, quả đỏ. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có 918 cây thân cao, quả đỏ; 305 cây thân cao, quả vàng; 320 cây thân thấp, quả đỏ và 100 cây thân thấp, quả vàng
a, Hãy biện luận và viết sơ đồ lai từ P--> F2
b, Tìm kiểu gen và KH của P để ngay F1 có sự phân ly tính trạng là 1:1:1:1
3: Cho hai gen có chiều dài bằng nhau. Khi phân tích gen I người ta thấy trên mạch đơn thứ nhất có số nu loại A là 200, G là 400, trên mạch đơn thứ 2 có số nu A là 400, G là 500. Gen II có 3600 liên kết H. Tính số lượng , tỉ lệ % từng loại nu của mỗi gen
4, Ở ruồi giấm, phân tử Protein biểu hiện tính trạng đột biến mắt trắng so với phân tử Protein biểu hiện tính trạng mắt đỏ thì kém 1 axit amin và có 2 axit amin mới. Hãy cho biết :
a, Những biến đổi xảy ra trong gen quy định mắt đỏ
b, Gen quy định màu mắt đỏ dài hơn gen quy định màu mắt trắng bao nhiêu Ăngxtrong
c, Nếu gen mắt trắng ít hơn gen mắt đỏ 8 liên kết H, tự nhân đôi 4 lần thfi nhu cầu từng loại nu đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp giảm đi bao nhiêu so với gen mắt đỏ ?
5, Một tế bào lưỡng bội của tinh tinh NST 2n=48 thực hiện nguyên phân. Hãy xác định số lượng NST, trạng thái của NST? Số cromatit? Số tâm động có trong tế bào tinh tinh ở từng thời kì của nguyên phân ?
Câu 1:
Số lượng vịt con là 5400
=> Số lượng trứng được thụ tinh là:
5400 : 90%= 6000 (trứng)
Hiệu suất thụ tinh là 100% tức 1 trứng x 1 tinh trùng -> 1 hợp tử
Vậy số trứng được thụ tinh = số trinh trùng được thụ tinh = 6000
Câu 2
Xét kết quả F1:
Cà chua thân cao, quả vàng lai với cà chua thân thấp quả đò F1 thu được toàn cà chua thân cao, quả đỏ.
=> P thuần chủng
=> gen quy định tính trạng thân cao trội hơn thân thấp, quả tròn trội hơn quả vàng.
Quy ước: A: Thân cao; a: thân thấp; B: Quả đỏ; b: Quả vàng
Xét kết quả F2 của phép lai:
Thân cao/thân thấp = 918 + 305/ 320 + 100 = xấp xỉ 3/1
=>Quy luật phân ly
quả đỏ/ quả vàng = 918 + 320/305 +100 = xấp xỉ 3/1
=> Quy luật phân ly
Xét tỷ lệ phân ly KH ở F2: 9 cây thân cao, quả đỏ: 3 cây thân cao, quả vàng: 3 cây thân thấp, quả đỏ :1 cây thân thấp, quả vàng
=> Quy luật phân ly độc lập
=> Kg của P: AAbb x aaBB
=> Sơ đồ lai...............
Xét kh 1:1:1:1 = (1:1)(1:1)
=> Mỗi bên cho 2 loại giao tử
=> Kg của P: Aabb x aaBb
Câu 3:
Xét gen I ta có:
Mạch 1: A1=T2=200, G1=X2= 400
Mach 2:A2=T1=400, G2=X1=500
=> A=T=200+400=600
G=X=400+500=900
=> A=T=(600/((600+900)x2) x 100=20%
G=X=(100% - 20%)/2=30%
Ta có 2 gen có chiều dài bằng nhau
=>Số nu cũng bằng nhau
=> Số nu của gen 2: (600+900) x 2=3000
Theo bài ta có: 2A + 3G=3600
2A+2G=3000
=> G=X=600
A=T=900
=> A=T=(900/((600+900)x2) x 100=30%
G=X=(100% - 30%)/2=20%
Câu 5:
Một tế bào lưỡng bội của tinh tinh NST 2n=48 thực hiện nguyên phân. Hãy xác định số lượng NST, trạng thái của NST? Số cromatit? Số tâm động có trong tế bào tinh tinh ở từng thời kì của nguyên phân
Kỳ trung gian:
Số lượng NST:48; trạng thái của NST: Kép; Số cromatit:96; Số tâm động:48
Kỳ đầu:
Số lượng NST:48, trạng thái của NST:Kép; Số cromatit:96; Số tâm động:48
Kỳ giữa
Số lượng NST:48, trạng thái của NST:Kép; Số cromatit:96; Số tâm động:48
Kỳ sau:
Số lượng NST:96, trạng thái của NST:Đơn; Số cromatit:0; Số tâm động:96
Kì cuói
Số lượng NST:48, trạng thái của NST:Đơn; Số cromatit:0; Số tâm động:48
 
Last edited:

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
Câu 1:
Số lượng vịt con là 5400
=> Số lượng trứng được thụ tinh là:
5400 : 90%= 6000 (trứng)
Hiệu suất thụ tinh là 100% tức 1 trứng x 1 tinh trùng -> 1 hợp tử
Vậy số trứng được thụ tinh = số trinh trùng được thụ tinh = 6000
Câu 2
Xét kết quả F1:
Cà chua thân cao, quả vàng lai với cà chua thân thấp quả đò F1 thu được toàn cà chua thân cao, quả đỏ.
=> P thuần chủng
=> gen quy định tính trạng thân cao trội hơn thân thấp, quả tròn trội hơn quả vàng.
Quy ước: A: Thân cao; a: thân thấp; B: Quả đỏ; b: Quả vàng
Xét kết quả F2 của phép lai:
Thân cao/thân thấp = 918 + 305/ 320 + 100 = xấp xỉ 3/1
=>Quy luật phân ly
quả đỏ/ quả vàng = 918 + 320/305 +100 = xấp xỉ 3/1
=> Quy luật phân ly
Xét tỷ lệ phân ly KH ở F2: 9 cây thân cao, quả đỏ: 3 cây thân cao, quả vàng: 3 cây thân thấp, quả đỏ :1 cây thân thấp, quả vàng
=> Quy luật phân ly độc lập
=> Kg của P: AAbb x aaBB
=> Sơ đồ lai...............
Xét kh 1:1:1:1 = (1:1)(1:1)
=> Mỗi bên cho 2 loại giao tử
=> Kg của P: Aabb x aaBb
Câu 3:
Xét gen I ta có:
Mạch 1: A1=T2=200, G1=X2= 400
Mach 2:A2=T1=400, G2=X1=500
=> A=T=200+400=600
G=X=400+500=900
=> A=T=(600/((600+900)x2) x 100=20%
G=X=(100% - 20%)/2=30%
Ta có 2 gen có chiều dài bằng nhau
=>Số nu cũng bằng nhau
=> Số nu của gen 2: (600+900) x 2=3000
Theo bài ta có: 2A + 3G=3600
2A+2G=3000
=> G=X=600
A=T=900
=> A=T=(900/((600+900)x2) x 100=30%
G=X=(100% - 30%)/2=20%
Câu 5:
Một tế bào lưỡng bội của tinh tinh NST 2n=48 thực hiện nguyên phân. Hãy xác định số lượng NST, trạng thái của NST? Số cromatit? Số tâm động có trong tế bào tinh tinh ở từng thời kì của nguyên phân
Kỳ trung gian:
Số lượng NST:48; trạng thái của NST: Kép; Số cromatit:96; Số tâm động:48
Kỳ đầu:
Số lượng NST:48, trạng thái của NST:Kép; Số cromatit:96; Số tâm động:48
Kỳ giữa
Số lượng NST:48, trạng thái của NST:Kép; Số cromatit:96; Số tâm động:48
Kỳ sau:
Số lượng NST:96, trạng thái của NST:Đơn; Số cromatit:0; Số tâm động:96
Kì cuói
Số lượng NST:48, trạng thái của NST:Đơn; Số cromatit:0; Số tâm động:48
Còn bài 4 nữa giúp mình với !
 
Top Bottom