Sinh [sinh9] Bài tập ôn luyện tổng hợp

Nhọ cute

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
947
583
159
21
Hải Phòng
THCS Vinh Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho tỉ lệ % nu... trong bộ gen ở các loài khác nhau như:
-Loai 1: A=21% , G=29% , T=21% , X=29% , U=0%
-Loại 2: A= 21% , G=23% , T=29% , X=27% , U = 0 %
-Loại 3: A= 21%, G=29% , T= 0% , X=24% , U= 26%
Hãy rút ra nhận xét về cấu trúc các axit luclêic của những loàn sinh vật trên
Câu 2: Ở loài thực vật gen A quy Định TT thân cao là trội hoàn toàn so vs gen a quy định TT thân thấp , Gen B quy định TT quả đỏ trội hoàn toàṇ so vs geǹ bquy định quả vàng . Xét phép lai phân tích các cá thể dị hợp tử về 2 cặp gen trong trường hợp sau :
TH1: 2 cặp gen nằm trên 1 cặp NST tương đồng
TH2: 2 cặp gen nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau
a , Xác định tỉ lệ phân li KG của 2 phép lai trên
b , Cho các cá thể dị hợp tử về 2 cặp gen trong TH 1 vs nhau thì kq phân li về KG và KH ntn
Câu 3: 1 loài sinh vật có bộ NST lưỡng bội kí hiệu là Aa , Bb, Dd , XY. Một tb của loài đang phân bào người ta quan sát thấy 4 NST đơn trong mỗi nhóm đang phân li về 2 cực của tb
a , Cho bt đây là giai đoạn nào của quá trình phân bào , Dựa vào đặc điểm nào của NST và tb để nhận bt điều đó
b, Xđ̣ tên ṽà bộ̣ N̉ST cù̉a loài ̣sinh vật trên
c, Biết các gtử có thể tạo ra khi kết thúc quá trình phân bào của tb trên
Câu 4:
a KG dị hợp tử 2 cặp gen Aa , Bb , khi GP bth có thể cho tối đa bn loại G
b Nếu ý nghĩa của hiện tươṇg di truyền xảy ra tại kì đầu quá trình trên ? Biết mỗi gen quy định 1TT
Câu 5:Nếu xảy ra sự bắt cặp k theo NTBS của 1 nu... trong quá trình sao mã và phiên mã và trong phiên mã ở vùng mã hoá của 1 gen ở vi khuẩn thì dãn đến cấu trúc của gen và chuỗi polipectit tổng hợp từ gen có sự thay đổi ntn
Câu 6: Cơ thể bth có KG Aa trong quá trình sinh san̉ ở đời con xuất hiện thể đột biến chỉ có 1 gen A (ko a ) . Hãy trình bày cơ chế phát sinh thể đột biến này

@Ng.Klinh @Lưu Thị Thu Kiều @Ngọc Đạt
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Câu 1: Cho tỉ lệ % nu... trong bộ gen ở các loài khác nhau như:
-Loai 1: A=21% , G=29% , T=21% , X=29% , U=0%
-Loại 2: A= 21% , G=23% , T=29% , X=27% , U = 0 %
-Loại 3: A= 21%, G=29% , T= 0% , X=24% , U= 26%
Hãy rút ra nhận xét về cấu trúc các axit luclêic của những loàn sinh vật trên
Câu 2: Ở loài thực vật gen A quy Định TT thân cao là trội hoàn toàn so vs gen a quy định TT thân thấp , Gen B quy định TT quả đỏ trội hoàn toàṇ so vs geǹ bquy định quả vàng . Xét phép lai phân tích các cá thể dị hợp tử về 2 cặp gen trong trường hợp sau :
TH1: 2 cặp gen nằm trên 1 cặp NST tương đồng
TH2: 2 cặp gen nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau
a , Xác định tỉ lệ phân li KG của 2 phép lai trên
b , Cho các cá thể dị hợp tử về 2 cặp gen trong TH 1 vs nhau thì kq phân li về KG và KH ntn
Câu 3: 1 loài sinh vật có bộ NST lưỡng bội kí hiệu là Aa , Bb, Dd , XY. Một tb của loài đang phân bào người ta quan sát thấy 4 NST đơn trong mỗi nhóm đang phân li về 2 cực của tb
a , Cho bt đây là giai đoạn nào của quá trình phân bào , Dựa vào đặc điểm nào của NST và tb để nhận bt điều đó
b, Xđ̣ tên ṽà bộ̣ N̉ST cù̉a loài ̣sinh vật trên
c, Biết các gtử có thể tạo ra khi kết thúc quá trình phân bào của tb trên
Câu 4:
a KG dị hợp tử 2 cặp gen Aa , Bb , khi GP bth có thể cho tối đa bn loại G
b Nếu ý nghĩa của hiện tươṇg di truyền xảy ra tại kì đầu quá trình trên ? Biết mỗi gen quy định 1TT
Câu 5:Nếu xảy ra sự bắt cặp k theo NTBS của 1 nu... trong quá trình sao mã và phiên mã và trong phiên mã ở vùng mã hoá của 1 gen ở vi khuẩn thì dãn đến cấu trúc của gen và chuỗi polipectit tổng hợp từ gen có sự thay đổi ntn
Câu 6: Cơ thể bth có KG Aa trong quá trình sinh san̉ ở đời con xuất hiện thể đột biến chỉ có 1 gen A (ko a ) . Hãy trình bày cơ chế phát sinh thể đột biến này

@Ng.Klinh @Lưu Thị Thu Kiều @Ngọc Đạt
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    998.2 KB · Đọc: 53
Top Bottom