Sinh [sinh9] Bài tập lai

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, cho 2 dòng thuần chủng cây thân cao. hoa vàng lai với cây thân thấp , hoa đỏ thu được F1. Cho cây F1 lai với cây khác(Cây X) thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 1 cây cao, hoa vàng:2 cây cao, hoa đỏ: 1 cây thấp, hoa đỏ. Biết rằng mỗi gen quy định 1 tính trạng
1, Hãy xác định kiểu gen có thể có của cây F1 và cây X
2, Cho cây x phân tích thì kết quả thu được như thế nào?​
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở một loài thực vật, cho 2 dòng thuần chủng cây thân cao. hoa vàng lai với cây thân thấp , hoa đỏ thu được F1. Cho cây F1 lai với cây khác(Cây X) thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 1 cây cao, hoa vàng:2 cây cao, hoa đỏ: 1 cây thấp, hoa đỏ. Biết rằng mỗi gen quy định 1 tính trạng
1, Hãy xác định kiểu gen có thể có của cây F1 và cây X
2, Cho cây x phân tích thì kết quả thu được như thế nào?​
1,Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2
Chiều cao thân
Thân cao /thân thấp =3/1 => Thân cao là tinhs trạng trội, thân thấp là tính trạng lặn=>Thân cao_A; thân thấp_a
= 4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t => F1 và X có KG dị hợp(1)
Màu hoa:
Hoa đỏ /hoa vàng=3/1 => Hoa đỏ là tinhs trạng trội, hoa vàng là tính trạng lặn=> Hoa đỏ_B; hoa vàng_b
= 4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t = >F1 và X có KG dị hợp(2)
Tỉ lệ KH chung:
(3 cao: 1 thấp)(3 đỏ: 1 vàng)=9 cao đỏ: 3 cao vàng : 3 thấp đỏ: 1 vàng thấp
So sánh KQ phép lai:
Ta thấy tỉ lệ KH chung ở F2 khác KQ phép lai => Đây là DT liên kết
=> P thân cao, hoa vàng có KG:[tex]\frac{Ab}{Ab}[/tex]----> 1 loại giao tử: Ab
P thân thấp, hoa đỏ có KG:[tex]\frac{aB}{aB}[/tex]----> 1 loại g.t: aB
=> F1 có KG: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]_ cao,đỏ ---> 2 loại g.t: Ab, aB
Từ (1), (2) ta có: cây X có KG: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]_ cao,đỏ
Tự viết sơ đồ lai nhé....
2,
Cây X có KG: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]_ cao,đỏ ---> 2 loại g.t: Ab, aB
La
i phân tích thu được F1:
[tex]1\frac{Ab}{ab}_cao, vàng:1\frac{aB}{ab}_1 thấp đỏ[/tex]
Tự viết sơ đồ lai
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
26177331_919727588196257_1071887798_n.jpg
 
Top Bottom