Sinh [sinh9]ADN

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
21
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mỗi cặp gen Bb tồn tại trên 1 cặp NST tương đồng. Gen B Có chiều dài 5100 A và có hiệu %A-%G = 20%. Gen b có 150 kì xoắn và có hiệu số T - G=300 nu
a, tính số nu mỗi loại của mỗi gen ?
b, Tính số nu mỗi loại của cặp gen Bb ?
c, một cơ thể chứa cặp gen nói trên tự thụ phấn. Tính số lượng nu mỗi loại của gen nói trên trong các hợp tử tạo thành ?
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Mỗi cặp gen Bb tồn tại trên 1 cặp NST tương đồng. Gen B Có chiều dài 5100 A và có hiệu %A-%G = 20%. Gen b có 150 kì xoắn và có hiệu số T - G=300 nu
a, tính số nu mỗi loại của mỗi gen ?
b, Tính số nu mỗi loại của cặp gen Bb ?
c, một cơ thể chứa cặp gen nói trên tự thụ phấn. Tính số lượng nu mỗi loại của gen nói trên trong các hợp tử tạo thành ?
Mỗi cặp gen Bb tồn tại trên 1 cặp NST tương đồng. Gen B Có chiều dài 5100 A và có hiệu %A-%G = 20%. Gen b có 150 kì xoắn và có hiệu số T - G=300 nu
a, tính số nu mỗi loại của mỗi gen ?
b, Tính số nu mỗi loại của cặp gen Bb ?
c, một cơ thể chứa cặp gen nói trên tự thụ phấn. Tính số lượng nu mỗi loại của gen nói trên trong các hợp tử tạo thành ?
Câu c tớ chưa hiểu ý cẫu hỏi cho lém, tớ làm theo cách tớ hiểu nhé!
1513902967140393611449.jpg 15139035051241524732231.jpg
 
  • Like
Reactions: An Nhã Huỳnh

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Mỗi cặp gen Bb tồn tại trên 1 cặp NST tương đồng. Gen B Có chiều dài 5100 A và có hiệu %A-%G = 20%. Gen b có 150 kì xoắn và có hiệu số T - G=300 nu
a, tính số nu mỗi loại của mỗi gen ?
b, Tính số nu mỗi loại của cặp gen Bb ?
c, một cơ thể chứa cặp gen nói trên tự thụ phấn. Tính số lượng nu mỗi loại của gen nói trên trong các hợp tử tạo thành ?
a, Gen B:
Tổng số nu của gen B là:
N=2L/3,4=2.5100/3,4=3000 nu
Theo ft: ta có : %A-%G = 20% mà trong gen: %A+%G=50%
=> %A=35%; %G =15%
=> A=35%.3000=1050 nu
G=15%.3000 =450 nu
Theo NTBS:
A=T=1050 nu
G=X=450 nu
Gen b:
Tổng số nu của gen b là: N=150.20=3000 nu <=> 2T+2G=3000
mà theo g.t : T-G=300 nu
=> T=900 nu
G=600 nu
Theo NTBS:
A=T=900 nu
G=X=600 nu
b, Số nu mỗi loại của cặp gen Bb :
A=T=1050+900=1950 nu
G=X=450+600=1052 nu
c, Cơ thể chứa cặp gen trên giảm phân tạo 2 loại g.t: B,b
Tự thụ phấn tạo ra 3 kiểu hợp tử: BB;Bb;bb
Số nu mỗi loại của hợp tử có KG: BB
A=T=2.1050 =2100 nu
G=X=2.450=900 nu
Số nu mỗi loại của hợp tử có KG: Bb
A=T=1050+900=1950 nu
G=X=450+600=1052 nu
Số nu mỗi loại của hợp tử có KG: bb
A=T=2.900=1800 nu
G=X=2.600=1200 nu
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
a, Gen B:
Tổng số nu của gen B là:
N=2L/3,4=2.5100/3,4=3000 nu
Theo ft: ta có : %A-%G = 20% mà trong gen: %A+%G=50%
=> %A=35%; %G =15%
=> A=35%.3000=1050 nu
G=15%.3000 =450 nu
Theo NTBS:
A=T=1050 nu
G=X=450 nu
Gen b:
Tổng số nu của gen b là: N=150.20=3000 nu <=> 2T+2G=3000
mà theo g.t : T-G=300 nu
=> T=900 nu
G=600 nu
Theo NTBS:
A=T=900 nu
G=X=600 nu
b, Số nu mỗi loại của cặp gen Bb :
A=T=1050+900=1950 nu
G=X=450+600=1052 nu
c, Cơ thể chứa cặp gen trên giảm phân tạo 2 loại g.t: B,b
Tự thụ phấn tạo ra 3 kiểu hợp tử: BB;Bb;bb
Số nu mỗi loại của hợp tử có KG: BB
A=T=2.1050 =2100 nu
G=X=2.450=900 nu
Số nu mỗi loại của hợp tử có KG: Bb
A=T=1050+900=1950 nu
G=X=450+600=1052 nu
Số nu mỗi loại của hợp tử có KG: bb
A=T=2.900=1800 nu
G=X=2.600=1200 nu
Sao có vài chỗ cứ: 450+ 600= 1052 vậy Chi?
Thứ 2, Đạt thấy là số nu mỗi loại CỦA GEN NÓI TRÊN trong CÁC HỢP TỬ tạo thành tức là trong cả 4 hợp tử đó , số nu của các gen ban đầu CÓ TRONG CẢ 4 HỢP TỬ chứ....????
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Sao có vài chỗ cứ: 450+ 600= 1052 vậy Chi?
Thứ 2, Đạt thấy là số nu mỗi loại CỦA GEN NÓI TRÊN trong CÁC HỢP TỬ tạo thành tức là trong cả 4 hợp tử đó , số nu của các gen ban đầu CÓ TRONG CẢ 4 HỢP TỬ chứ....????
Trong tất cả thì ls mà tính được... cái tỉ lệ KG 1:2:1 đấy cũng chỉ là tỉ lệ đã rút gọn mà thôi. Cây F1 tự thụ phấn thì cho bn tổ hợp?? Làm sao mà tính chính xác đc cây này thụ phấn được 1 hay 2 tổ hợp .
Còn chỗ 450+600=1052 thì Số nu của hợp tử có KG Bb thì A=T= A (của B) +A( của b)=450+600=1052 nu
Chỗ giống nhau là t copy xuống đấy vì hợp tử này có KG giống P: Bb
 
Top Bottom