[sinh9] ADN [hay]....tks

D

ditruyen_tebao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 2 gen nhân đôi số lần ko = nhau đã taọ ra 20 gen con.biết số lần nhân đôi của gen 1 nhiều hơn gen 2.
a.xác định số lần nhân đôi và số gen con tạo ra của mỗi gen.
b.gen 1 và gen 2 đều có 15% A .gen 1 dài 3036 A*,gen 2 dài 4080 A*.xác định số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho gen 1 tự nhân đôi.
Câu 2:
-cặp gen thứ nhất dị hợp tử Bb có chiều dài 4080 A*.gen trội B có A:G = 9:7 , gen lặn b có T:X = 13:3.
-cặp gen thứ 2 đồng hợp trội CC có 15%G và tổng số liên kết H2 là 1725.tính số nu từng loại của mỗi gen.
Câu 3: 1 gen Bb tốn tại trên 1 cặp NST tương đồng,gen B có chiều dài 5100 A*,có A = 15%.gen b nhỏ có chiều dài 4080 A* có số lượng nu = nhau.
a.tính số nu mỗi loại của gen?
b.tính số nu mỗi loại ơ các kì giữa và kì cuối của NP.
c.tính số nu mỗi loại ơ các kì giữa 1,2 và kì cuối 2 của GP.
d.TB chứa cặp gen nói trên,NP 3 đợt liên tiếp đòi hỏi môi trường cung cấp bao nhiêu nu mỗi loại.
e.khi đem lai các cơ thể chứa cặp gen trên,hãy xác định số lượng nu trong tưng kiểu gen ở con..
Câu 4:1 gen dài 3060 A*,trên mổi mạch của gen đều có A = 2G;G mạch 2 của gen có 120 nu.Quá trình sao và giãi mã cần 1200 U và 4470 aa tạo ra các phân tử Protein hoàn chỉnh.
a.số lượng từng loại nu của gen.
b.số lượng từng loại rN của 1 phân tử mARN do gen đó sinh ra..
c.1 bộ 3 mã sao đã để số Riboxom trượt qua bằng nhau thì mỗi bộ 3 đó giãi mã tổng hợp được bao nhiêu aa để hình thành các Protein hoàn chỉnh.
 
G

girlbuon10594

Câu 1: 2 gen nhân đôi số lần ko = nhau đã taọ ra 20 gen con.biết số lần nhân đôi của gen 1 nhiều hơn gen 2.
a.xác định số lần nhân đôi và số gen con tạo ra của mỗi gen.
b.gen 1 và gen 2 đều có 15% A .gen 1 dài 3036 A*,gen 2 dài 4080 A*.xác định số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho gen 1 tự nhân đôi.

~~> Gợi ý:

Gọi x, y lần lượt là số lần nhân đôi của gen 1 và gen 2

Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{2^x+2^y=20}\\{x>y} [/TEX]

\Rightarrow Chỉ có [TEX]x=4; y=2[/TEX] là thỏa mãn

+) Gen 1: [TEX]L=3060A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=1800 nu [/TEX](mình sửa đề, tại thấy số bị lẻ)

[TEX]A=T=15%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=270 nu[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G=X=630 nu[/TEX]

+) Gen 2: [TEX]L=4080A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=2400 nu[/TEX]

[TEX]A=T=15%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=360 nu[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G=X=840 nu[/TEX]

Đến đây thì dễ rồi ha

Bạn có thể tham khảo công thức TẠI ĐÂYTẠI ĐÂY
 
G

girlbuon10594

Câu 2:
-cặp gen thứ nhất dị hợp tử Bb có chiều dài 4080 A*.gen trội B có A:G = 9:7 , gen lặn b có T:X = 13:3.
-cặp gen thứ 2 đồng hợp trội CC có 15%G và tổng số liên kết H2 là 1725.tính số nu từng loại của mỗi gen.

~~> Gợi ý:

+) Cặp gen 1:

[TEX]L_{Bb}=L_B=L_b=4080A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N_{B}=N_{b}=2400 nu[/TEX]

- Gen B: Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{\frac{A}{G}=\frac{9}{7}}\\{A+G=0,5} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=28,125%}\\{G=X=21,875%} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=675 nu}\\{G=X=525 nu} [/TEX]

- Gen b: Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{\frac{T}{X}=\frac{13}{3}}\\{T+X=0,5} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=40,625%}\\{G=X=9,375%} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=975 nu}\\{G=X=225 nu} [/TEX]

+) Cặp gen 2: Ta có: [TEX]G=X=15%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=35%[/TEX]

Ta có: [TEX]2A+3G=1725[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2.0,35N+3.0,15N=1725[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]N=1500 nu[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=525 nu}\\{G=X=225 nu} [/TEX]
 
D

ditruyen_tebao

bạn ơi,cái chỗ câu 2 .LBb = 4080 thì suy ra đc Nu B =Nu b sao??
mog bạn giải đáp jup'.tks:D:D
còn cái chỗ số lẽ cho mình sr .chỗ ý là mình viết đề sai.:p
còn câu 3 nữa.mọi ngui jup mik vs ạ.sao mà ngu phần này wa' ak:-S:khi (111)::khi (111)::khi (111):
 
G

girlbuon10594

Câu 3: 1 gen Bb tốn tại trên 1 cặp NST tương đồng,gen B có chiều dài 5100 A*,có A = 15%.gen b nhỏ có chiều dài 4080 A* có số lượng nu = nhau.
a.tính số nu mỗi loại của gen?
b.tính số nu mỗi loại ơ các kì giữa và kì cuối của NP.
c.tính số nu mỗi loại ơ các kì giữa 1,2 và kì cuối 2 của GP.
d.TB chứa cặp gen nói trên,NP 3 đợt liên tiếp đòi hỏi môi trường cung cấp bao nhiêu nu mỗi loại.
e.khi đem lai các cơ thể chứa cặp gen trên,hãy xác định số lượng nu trong tưng kiểu gen ở con

~~> Gợi ý:


a. +) Gen B: [TEX]L=5100A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=3000 nu[/TEX]

[TEX]A=T=15%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=450 nu[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G=X=1050 nu[/TEX]

+) Gen b: [TEX]L=4080A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=2400 nu [/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=T=G=X=600 nu[/TEX]

b. +)Kì giữa bộ NST là 2n ( ở trạng thái kép ) thì số nu vẫn vậy

+) Kì cuối bộ NST là 2n ( ở trạng thái đơn ) thì số nu vẫn vậy

P/S: Nhưng bạn xem lại để hỏi là của gen hay của cặp gen nhé

c. Làm tương tự câu b, mình chỉ cần xác định được bộ NST khi đó là bao nhiêu, rồi nhân thêm tỉ lệ hệ số lên thôi vì cơ thể đem lai ban đầu có bộ NST là 2n

Nếu bạn chưa biết, bạn có thể tham khảo tại ĐÂY

d. [TEX]A=T=(2^3-1)(450+600)=7350 nu[/TEX]

[TEX]G=X=(2^3-1)(1050+600)=11550 nu[/TEX]

e. [TEX]Bb[/TEX] x [TEX]Bb \to 1BB:2Bb:1bb[/TEX]

Đến đây thì tính tổng các loại nu thôi

Chúc học tốt
 
Top Bottom