[Sinh12]Tính xác xuất cực khó và hay

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 20:[/FONT][FONT=&quot] Một người đàn ông có bố mẹ bình thường và ông nội bị bệnh galacto huyết lấy 1 người vợ bình thường, có bố mẹ bình thường nhưng cô em gái bị bệnh galacto huyết. Người vợ hiện đang mang thai con đầu long. Xác suất đứa con sinh ra bị bệnh galacto huyết là bao nhiêu? Biết bệnh galacto huyết do đột biến gen lặn trên NST thường qui định và mẹ của người đàn ông này không mang gen gây bệnh. Câu trả lời đúng là: A. 0,083 B. 0,063 C. 0,111 D. 0,043[/FONT]

Câu 27: Cho biết mỗi tính trạng do 1 gen quy định và tính trạng trội là trội hoàn toàn. ở phép lai:
[tex]\frac{AB}{ab}Dd X\frac{AB}{ab}dd[/tex], nếu xảy ra hoán vị gen ở cả 2 giới với tần số là 20% thì kiểu hình A-B-D- ở đời con chiếm tỷ lệ
A. 45% B. 33% C. 35% D. 30%
Câu 34: Ở một loài thực vật, cho giao phấn giữa cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng được F1 toàn hoa đỏ. Tiếp tục cho F1 lai với cơ thể đồng hợp lặn được thế hệ con có tỉ lệ 3 cây hoa trắng : 1 cây hoa đỏ.Cho 1 cây F1 tự thụ phấn được các hạt lai F2 , Xác suất để có đúng 3 cây hoa đỏ trong 4 cây con là bao nhiêu :A. 0,31146 B. 0,177978 C. 0,07786 D. 0,03664
 
Last edited by a moderator:
A

autumns_gust

Câu 20: Một người đàn ông có bố mẹ bình thường và ông nội bị bệnh galacto huyết lấy 1 người vợ bình thường, có bố mẹ bình thường nhưng cô em gái bị bệnh galacto huyết. Người vợ hiện đang mang thai con đầu long. Xác suất đứa con sinh ra bị bệnh galacto huyết là bao nhiêu? Biết bệnh galacto huyết do đột biến gen lặn trên NST thường qui định và mẹ của người đàn ông này không mang gen gây bệnh. Câu trả lời đúng là: A. 0,083 B. 0,063 C. 0,111 D. 0,043
Mình thấy khó nhất là cái phần ........ đọc hiểu. Xét a là gen gây bệnh
Xét phía người vợ: em gái bệnh, bố mẹ bình thường, xem như không xảy ra đột biến thì có nghĩa là bố mẹ AaxAa
=> khả năng vợ mang gen bệnh =2Aa/3A_
Xét phía người đàn ông: bố Aa x mẹ AA => 1Aa/2A_
khả năng con bệnh: 1/4 x 2/3 x 1/2 = 1/12
=>A

Câu 27:
xét cặp NST chứa a,b:
aabb=0,4x0,4=0,16
AaxAa=> 0,75A_: 0,25aa
BbxBb=> 0,75B_: 0,25bb
Ddxdd=>0,5D_:0,5dd
=> A_B_D_= (0,75-0,25+0,16)x 1/2 =0,33

câu 34:
Tương tác bổ trợ: F1: AaBb
=> F2: 9A_B_: 3A_bb: 3aaB_:1aabb
=> 3đỏ trong 4 cây = (9/16)^3 x 7/16
thứ tự chọn cây có thể khác nhau nên phải nhân thêm số tổ hợp chập 3 của 4 nữa
 
Last edited by a moderator:
A

anhxtanh_fan

với bài này mình tặng bạn 1 phả hệ đơn giản nhé
----------bà---:)_____:(---ông
----------------------bố---:)_____:)--mẹ------mẹ---:)____:)--bố
---------------------------------:)_________:)--------------------:(
--------------------------------XY-----?---------XX-----------------XX
với :) ko bị bệnh
:( bị bệnh
còn đáp án của mình cũng giống bạn autumns_gust
còn bài 27 cách bạn autumns_gust làm hơi lạ nhưng mình thấy rất hay nhưng có phần mình chưa hỉu lắm bạn chỉ rõ hơn dùm nha là phần 0.75-0.25 ấy
à bạn ra đề ui bạn thi y Pham Ngọc Thạch à mình cũng thi y nhưng Y Duoc HCM chúc bạn thi tốt nha
 
A

autumns_gust

Chà mình cũng muốn vào Y Dược HCM, bạn cho mình xin địa chỉ đi, mình bảo đàn em khử bạn trước ^^ (đùa tí thôi :))). Bạn cứ lật hết mấy bài dạng này từng làm ra, thử xem khi cộng hết những kiểu gen có chữ aa hoặc bb lại xem có bằng 0,25 không, tương tự A_ và B_, mà khi đã luôn bằng rồi thì mặc kệ cái con số, tha hồ mà chuyển vế đối dấu thế là mình có 1 cái công thức tổng quát cho dạng này, sau này chỉ việc cầm máy lên bấm. (tuy nhiên vẫn có trường hợp những công thức tính nhanh này sai cho nên nếu như có thời gian thì nên tính bình thường, còn làm đại thì nên chú ý câu nào là có đáp án là "chưa đủ dữ kiện" (hay đại loại), còn nếu như không có thì mình nghĩ ..... một là mình đúng câu đó, hai là mình hưởng trọn số điểm câu đó :D (tại trắc nghiệm mà).
 
Top Bottom