[Sinh12] Một số câu hỏi TN hay

L

love_sky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Ở người, gen A quy định mắt nhìn màu bình thường, alen a quy định bệnh mù màu đỏ vf lục; gen B quy định máu đông bình thường, alen b quy định bệnh máu khó đông. Các gen này nằm trên NST giới tính X, ko có alen tương ứng trên Y. Gen D quy định thuận tay phải, alen d quy định thuận tay trái nằm trên NST thường. Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên trong quần thể người là:
A.42 B.36 C.39 D.27
2/Kiểu gen của 1 loài AB/ab,DE/de. Nếu khi giảm phân có sự rối loạn phân bào ở lần phân bào 2 trong các trường hợp có thể xảy ra ở cặp NST DE/de thì tạo tối đa bao nhiêu loại giao tử?
A.4 B.10 C.20 D.B hoặc C. E.A hoặc B.
3/Một sợi của phân tử ADN xoắn kép có tỉ lệ (A+G)/(T+X)=0.4 thì trên sợi bổ sung tỉ lệ đó là:
A.0,6 B.0,25 C.0,52 D.0,32 E.0,46
(cái này mình nghĩ sẽ ra 1/0,4=2,5 nhưng sao ko có trong đáp án!)

P/s : Chú ý tiêu đề + Đã sửa .
Nguyên văn : '' Những bài này phải làm sao??? ''
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

1/Ở người, gen A quy định mắt nhìn màu bình thường, alen a quy định bệnh mù màu đỏ vf lục; gen B quy định máu đông bình thường, alen b quy định bệnh máu khó đông. Các gen này nằm trên NST giới tính X, ko có alen tương ứng trên Y. Gen D quy định thuận tay phải, alen d quy định thuận tay trái nằm trên NST thường. Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên trong quần thể người là:
A.42 B.36 C.39 D.27
2/Kiểu gen của 1 loài AB/ab,DE/de. Nếu khi giảm phân có sự rối loạn phân bào ở lần phân bào 2 trong các trường hợp có thể xảy ra ở cặp NST DE/de thì tạo tối đa bao nhiêu loại giao tử?
A.4 B.10 C.20 D.B hoặc C. E.A hoặc B.
3/Một sợi của phân tử ADN xoắn kép có tỉ lệ (A+G)/(T+X)=0.4 thì trên sợi bổ sung tỉ lệ đó là:
A.0,6 B.0,25 C.0,52 D.0,32 E.0,46
(cái này mình nghĩ sẽ ra 1/0,4=2,5 nhưng sao ko có trong đáp án!)

P/s : Chú ý tiêu đề + Đã sửa .
Nguyên văn : '' Những bài này phải làm sao??? ''


1 . 2 cặp alen Aa và Bb cùng nằm trên NST X không alen trên Y ,như vậy nó sẽ có 2 loại là XX và XY , XX có 9 loại , XY có 4 loại , 2 alen D và d có thể cho 3 loại tổ hợp

=> tổng số tổ hợp = (9+4) x 3 = 39 .

2 . Cũng thử làm nhưng ko hiểu cái đoạn sau ý đồ của đề bài ở đây là gì ? nói đột biến cấu trúc hay số lượng ?

3 . (A1 + G1 ) /(T1 + X1) = 0,4 = (T2+X2)/(A2+G2)

-> (A2 + G2)/(T2 + X2) = = 10/4 = 2,5 rõ ràng đề sai ạ.
 
L

love_sky

Câu 1 là trong đề đại học 2009 đó bạn, nó chọn là 42 mà mình ko biết cách nào tính ra đc???? À bạn có thể nói rõ hơn cái chỗ XX có 9 loại đc ko??
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

Ta xét từng giới nhé! XX nà! a vs b cùng nằm trên 1 NST nên ta xét 1 gien tượng trưng là M chẳng hạn! khi đó M có số alen bằng tích 2 cái là: 2*2=4. Sau ta ADCT thỳ có 10 KG.
Ở XY, gien tồn tại đơn bội nên số loại KG bằng tích số loại alen=2*2=4
Trên NST thường ADCT là ra số loại KG tối đa có thể tạo ra( cái gien D í) là:3
Đề bài nói "Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên" thỳ mỗi giới phải nhân vs cái loại KG tương ứng ở trên NST thường nữa! Do vậy ta có: 10*3+4*3=42 ^^
 
L

lananh_vy_vp

Hì, lỗi kĩ thuật, ko đọc kĩ đề
1/Ở người, gen A quy định mắt nhìn màu bình thường, alen a quy định bệnh mù màu đỏ vf lục; gen B quy định máu đông bình thường, alen b quy định bệnh máu khó đông. Các gen này nằm trên NST giới tính X, ko có alen tương ứng trên Y. Gen D quy định thuận tay phải, alen d quy định thuận tay trái nằm trên NST thường. Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên trong quần thể người là:
A.42 B.36 C.39 D.27
đáp án 42 đúng rồi.
Bài này XX phải tạo ra 10 lạoi KG chứ ko phải 9 theo công thức trong sgk.:D

Xét bên XY có 4 loại KG:AB, Ab,aB, ab. nhân vs (DD, Dd, dd)=12 loại.
Xét bên XX: có (AB,Ab,aB,ab)^2-(Ab,aB đc tính 2 lần)-(4KG đồng hợp tính 2 lần)=10 nhân vs (DD,Dd,dd)=30
-->tổng KG=12+30=42
:)
 
Top Bottom