[sinh12]một câu trong đề đại học 2008

D

duynhatdoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,7AA : 0,2Aa : 0,1aa.
B. 0,36AA : 0,24Aa : 0,40aa.
C. 0,36AA : 0,48Aa : 0,16aa.
D. 0,525AA : 0,150Aa : 0,325aa.
câu A đúng đó nhưng mình ko biết tại sao bạn nào biết giúp dùm mình nha thanks
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,7AA : 0,2Aa : 0,1aa.
B. 0,36AA : 0,24Aa : 0,40aa.
C. 0,36AA : 0,48Aa : 0,16aa.
D. 0,525AA : 0,150Aa : 0,325aa.
câu B đúng đó nhưng mình ko biết tại sao bạn nào biết giúp dùm mình nha thanks
Câu này đáp án A
Vì các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản nên ta có thể viết lại cấu trúc của quần thể như sau:
[TEX] \frac{0,45}{(0,45+0,3)} AA = 0,6[/TEX]
[TEX] \frac{0,3}{(0,45+0,3)} Aa =0,4[/TEX]
[TEX] => 0,6 AA+ 0,4 Aa =1[/TEX]
Tự thụ phấn:
[TEX] F1: 0,6AA + 0,4 (1/4 [B]AA[/B] +2/4 [B]Aa[/B] + 1/4[B] aa[/B] )=1[/TEX]
hay: [TEX]0,7AA : 0,2Aa : 0,1aa =1[/TEX]
 
K

kid_and_angel

tui làm khác mấy người nhưng ko biết có đúng ko nhưng thử post lên xem:
fA=[0.45+(0.3/2)]/0.75=0.8
fa=[0.3/2]/0.75=0.2
=> cấu trúc quần thể ở F1 là
0.64AA:0.32Aa:0.04aa
tui làm vậy đó..................
 
Top Bottom