[Sinh12]-một bài toán lai

T

truong1196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở trâu, trâu cái đen(1) giao phối với trâu đực đen(2) sinh được trâu cái trắng (3) và trâu đực đen(4). Trâu cái trắng (3) giao phối với trâu đực đen(5) sinh được trâu đực đen (6). Trâu đực đen (4)giao phối với trâu trâu cái đen (7) sinh được trâu cái đen (8).
Biết B:đen ;b: trắng
Giả sử trâu đực đen (5) và trâu cái đen (7) là đồng hợp tử BB. Xác suất để cho sản phẩm của kiểu lai giữa trâu đực đen (6) và trâu cái đen (8) có màu trắng là?
 
H

hhhaivan

Ở trâu, trâu cái đen(1) giao phối với trâu đực đen(2) sinh được trâu cái trắng (3) và trâu đực đen(4). Trâu cái trắng (3) giao phối với trâu đực đen(5) sinh được trâu đực đen (6). Trâu đực đen (4)giao phối với trâu trâu cái đen (7) sinh được trâu cái đen (8).
Biết B:đen ;b: trắng
Giả sử trâu đực đen (5) và trâu cái đen (7) là đồng hợp tử BB. Xác suất để cho sản phẩm của kiểu lai giữa trâu đực đen (6) và trâu cái đen (8) có màu trắng là?


Bạn tự vẽ sơ đồ phả hệ nhe. Cách của mình thế này k biết đúng không:

- Cái trắng (3) X đực đen (5) : bb X BB \Rightarrow 100% Bb
Vậy Đực đen (6) luôn có KG Bb.

- Đực đen (6) X Cái đen (8); muốn sinh con trắng (bb) thì Cái đen(8) phải là Bb.

Bây giờ tính XS để cái đen (8) là Bb. Lật ngược lại từ thế hệ 1:

- Cái đen (1) X Đực đen (2), cả hai con đều dị hợp tử (do sinh cái trắng).
P: Bb X Bb \Rightarrow $\frac{1}{4}BB : \frac{1}{2}Bb : \frac{1}{4} bb$
XS sinh 1 con đực màu đen dị hợp trong số các con màu đen [Đực đen(4)] : $\frac{1}{2}.\frac{\frac{1}{2}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{4}}=\frac{1}{3}$

- Đực đen (4) X Cái đen (7): Bb X BB.
XS sinh đựoc 1 con cái màu đen dị hợp [Cái đen (8)]: $\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{4}$

-Quay trở lại Đực đen (6) X Cái đen (8) : Bb X Bb
XS sinh con màu trắng(bb) : $\frac{1}{4}$

Vậy XS chung là tích các XS = $\frac{1}{3}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{48}$

Eo phức tạp quá. Bạn check lại giùm mình nhe.
 
Last edited by a moderator:
H

hhhaivan

Ở trâu, trâu cái đen(1) giao phối với trâu đực đen(2) sinh được trâu cái trắng (3) và trâu đực đen(4). Trâu cái trắng (3) giao phối với trâu đực đen(5) sinh được trâu đực đen (6). Trâu đực đen (4)giao phối với trâu trâu cái đen (7) sinh được trâu cái đen (8).
Biết B:đen ;b: trắng
Giả sử trâu đực đen (5) và trâu cái đen (7) là đồng hợp tử BB. Xác suất để cho sản phẩm của kiểu lai giữa trâu đực đen (6) và trâu cái đen (8) có màu trắng là?


Bạn tự vẽ sơ đồ phả hệ nhe. Cách của mình thế này k biết đúng không:

- Cái trắng (3) X đực đen (5) : bb X BB \Rightarrow 100% Bb
Vậy Đực đen (6) luôn có KG Bb.

- Đực đen (6) X Cái đen (8); muốn sinh con trắng (bb) thì Cái đen(8) phải là Bb.

Bây giờ tính XS để cái đen (8) là Bb. Lật ngược lại từ thế hệ 1:

- Cái đen (1) X Đực đen (2), cả hai con đều dị hợp tử (do sinh cái trắng).
P: Bb X Bb \Rightarrow $\frac{1}{4}BB : \frac{1}{2}Bb : \frac{1}{4} bb$

- Đực đen (4) X Cái đen (7): Bb X BB.
XS sinh đựoc 1 con cái màu đen dị hợp [Cái đen (8)]: $\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{4}$

-Quay trở lại Đực đen (6) X Cái đen (8) : Bb X Bb
XS sinh con màu trắng(bb) : $\frac{1}{4}$

Vậy XS chung là tích các XS = $\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{16}$

 
N

nhocbonmat96

Mk làm ra 1/12 không biết đúng không nữa:
đực đen (6) lai cà đen (8) muốn sinh con co màu trắng thì (6) và (8) đều dị hơp Bb
ta có cái trắng (3) lai đực đen (5) (BB*bb)-->đực đen (6) chắc chắn dị hợp Bb
-cái đen(1) lai đực đen (2) --> cái trắng (3) và đực đen (4) nên cả (1) và (2) đèu phải là dị hợp
mà muốn đực đen (4) lai với cái đen (7) (BB- đề cho)sinh được cái đen (8) có Kg dị hợp ( cm ở trên) thì (4) phải dị hợp
-(1) lai(2) -->đen (4) dị hợp chiếm 2/3
đến đây bạn lập SĐL của (4) và(7) thì sẻ thấy cái đen (8) có xác suất 1/2*2/3=1/3
tiếp tục bạn lập SĐL của cái đen (8) và đực đen (6) --> xác suấ sinh con màu trắng là; 1/4*1/3=1/12
mk làm vậy không biết có đúng không nữa :)
 
Top Bottom