[sinh12] liên kết và hoán vị gen

S

screen03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy a chị giúp e
Xét phép lai bố mẹ gồm 2 cặp gen liên kết không hoàn toàn , mỗi gen qui định một tính trạng .Trường hợp nào sau đây xác định được tần số hoán vị gen ?

a/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị chéo , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - )

b/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị đều , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - )

c/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị đều , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - ) và (A-bb )

d/ P: Ab/aB x Ab/aB , hoán vị gen một bên , biết được tỉ lệ kiểu hình (A-B - ) ,(A-bb ) và (aaB - )
 
A

anhsangvabongtoi

mấy a chị giúp e
Xét phép lai bố mẹ gồm 2 cặp gen liên kết không hoàn toàn , mỗi gen qui định một tính trạng .Trường hợp nào sau đây xác định được tần số hoán vị gen ?

a/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị chéo , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - )

b/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị đều , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - )

c/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị đều , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - ) và (A-bb )

d/ P: Ab/aB x Ab/aB , hoán vị gen một bên , biết được tỉ lệ kiểu hình (A-B - ) ,(A-bb ) và (aaB - )
-cả 4 TH đều được bạn a, vd: TH1: gọi tần số HVG là x-->giao tử Ab=aB=0,5-x/2, giao tử: AB=ab=x/2
-cơ thể khong HV cho AB=ab=0,5
-bạn nhân lại để được KG A-B- là: (0,5-x/2)*0,5+(0,5-x/2)*0,5+x/2*0/5+x/2*0/5+x/2*0,5=tỉ lệ KH A-B- , rồi bạn giải sẽ ra
 
Top Bottom