[Sinh12] Hoán Vị Gen

D

dragon.damme

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một phép lai giữa 2 cơ thể có cùng Kiểu Gen (KG) dị hợp về 2 cặp gen, người ta thu được 16% cá thể có KG \frac{ab}{ba} biết trong quá trình giảm phân diễn biến NST của tế bào sinh Giao Tử ở bố và mẹ giống nhau. KG và tần số hoán vị gen của bố và mẹ là 0,2.
Giải giùm mình nhá. nhớ giải cự thể giùm lun nha. hehe/:)
 
D

drthanhnam

Đọc xong chả biết đề hỏi cái gì:eek::confused:
Xem lại đi nhé bạn:)
Nhưng cứ giải thích như thế này:
[tex]KG \frac{ab}{ab}=16% =40%ab.40%ab[/tex]
tần số HVG ở bố và mẹ đều là 20%
=>Mỗi loại giao tử hoán vị có tần số 10%. Mỗi loại giao tử liên kết là 40%
Vậy ab, AB là giao tử LK
Vậy bố mẹ dị hợp có KG là:[tex] \frac{AB}{ab}[/tex]
Bạn tự viết Sơ đồ lai nha.:)
Thân!
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Chào bạn!

Ở bài tập này khi lai cặp gen dị hợp với nhau thu được 16% ab/ab \Leftrightarrow 40% ab * 40% ab
Như vậy giao tử ab chiếm tỉ lệ 40% > 25%
\Rightarrow giao tử liên kết

Mà bố mẹ đều có cặp gen dị hợp \Rightarrow KG mỗi bên bố mẹ là AB/ab
Giao tử LK chiếm tỉ lệ mõi loại 40% \Rightarrow f = 100% - 40%.2 = 20% = 0,2

Mỗi bên bố mẹ sẽ cho ra các giao tử với tỉ lệ như sau

AB = ab = 40% = 0,4

Ab = aB = 10% = 0,1


(tới đây bạn tự viết ra sơ đồ lai nhé)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom