[sinh12]Giúp tớ gấp 1 bài di truyền học Quần thể ^^

J

jojokute92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 1 cây có kiểu gen Aa và 2 cây có kiểu gen â cho các cây trên tự thụ qua 3 thế hệ, sau đó cho ngẫu phối tạo ra F4
1. Thành phần kiểu gen của F3 ?
2. Cấu trúc di truyền của F4?
Thanks các bác trước nhé^^ hì hì trả lời gấp dùm tớ tớ đang ngu sinh!T.T
 
B

bopmaster

Tớ giải thế này ko bít đúg hok nhé :D
Ở thế hệ đầu: 1/3Aa + 2/3aa
Qua 1 thế hệ: Dị hợp giảm 1/2 -> Qua 3 thế hệ (đến F3) Dị hợp giảm 1/(2^3)=1/8 -> F3: Aa=1/3*1/8=1/24
-> tỉ lệ đồng hợp sinh ra từ Aa ở F3 là: 1/3 - 1/24 = 7/24 -> tỉ lệ mỗi loại đồng hợp là AA=aa=(7/24):2=7/48
Vậy cấu trúc di truyền F3 là: AA=7/48 Aa=2/48 aa=2/3+7/48=39/48
Câu 2 thì tính lẻ qá bạn àh :| mà lời giải này là tớ cho cái chỗ â = aa đó nên ko bít thế nào :|
 
C

cold_person

Xét 1 cây có kiểu gen Aa và 2 cây có kiểu gen â cho các cây trên tự thụ qua 3 thế hệ, sau đó cho ngẫu phối tạo ra F4
1. Thành phần kiểu gen của F3 ?
2. Cấu trúc di truyền của F4?
Thanks các bác trước nhé^^ hì hì trả lời gấp dùm tớ tớ đang ngu sinh!T.T


1/ tự thụ -> 1/3Aa:2/3aa -> F3: ..................
2/ ngẫu phối -> 1/6A:5/6a -> F4: ..................

Cách là như thế đó bạn
 
M

moon_blue

theo tớ hiểu đề bài thì cho các cây tự thụ thì phải là : Aa x Aa và aa x aa chứ
nếu làm như các bạn thì hình như đang cho chúng ngẫu phối rùi
Mà theo tớ biết thì bài cho thường ko ra đáp số chẵn nếu ra lẻ thì các bạn phải xem lại hoặc đề bài hoặc cách làm
nên bà này F3: 0,4375 AA: 0,125 Aa: 0,4375 aa còn F3 của phép lai aa x aa thì ở mọi Fn thì tỉ lệ của aa luôn ko đổi = 100%
 
B

bopmaster

cách làm của tớ cũg giống bạn moon đấy chứ :D nhưng mà người ta hỏi thành fần kiểu gen nên bạn fải tính từ thành fần ban đầu gồm 1/3Aa và 2/3aa :D túm lại là nếu nhân tỉ lệ thì đáp số của tớ với bạn moon là tương tự :D
 
J

jojokute92

hì ***master giải đúng ời. Tớ cũng nghĩ ra cách đây vài ngày ^^ còn câu 2 tớ hơi ...thấy khó hiểu!!^^ cậu nào giải giúp tớ với!! T.T
 
C

chiaky_91

bai ne so k dep ti nao ka.hjhj
to se giai ntn nha!
qt ban dau la:0A A:1/3A a:2/3a a
tu thu 3 the he =>A a=1/3.1/8=1/24
.............................A A= 0+1/24:2=1/48
............................a a=2/3+1/48=11/6
khi do ta co:tso alen A=1/24
..................................a=89/48
ngau foi o F4 ta se dk cau truc di truyen la:(1/24)^2A A: 2.1/24.89/48 A a:(89/48)^2a a
troi k bit dung hay sai.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom